เสริมจมูก

เสริมจมูก

อยากมีจมูกสวย ดั้งโด่งปลายพุ่งและดูเนียนตา ด้วยศัลยกรรมเสริมจมูก แก้ปัญหาให้ใบหน้าสมส่วนรับกับหน้าผากและคาง เป็นการเพิ่ม

มิติความงดงามบนใบหน้า เพื่อแก้ปัญหารูปหน้าไม่สมส่วนตามพันธุกรรมและเชื้อชาติ ส่วนจะเสริมจมูกทรงไหนดี ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ที่อยากจะเสริมเอง ทั้งนี้แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่า

จมูกเดิมมีข้อจำกัดอะไรหรือไม่ วิธีการต่างๆ และคนไข้จะเป็นผู้ตัดสินใจ เกี่ยวกับจมูกแต่ละรูปทรงเมื่อเสริมจมูกกออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร

 

ลักษณะของจมูกที่สวยงามเป็นอย่างไร

จมูกที่สวยงามจะต้องมีความกลมกลืนกับส่วนอื่นๆของใบหน้า ทั้งหน้าผากและคาง โดยมีความสมมาตรและขนาดที่พอดีกับใบหน้าโดยลักษณะ

ปลายจมูกจะโด่งขึ้น และปีกจมูกควรมีความกว้างเท่ากับระยะระหว่างหัวตา โดยความสูงของปลายจมูกจะเท่ากับ 2 ส่วน หรือ 3/5 ของความ

ยาวจมูก ศัลยกรรมเสริมจูมก จึงช่วยให้เปลี่ยนบุคลิกหน้าตาได้อย่างมาก

 

ทรงจมูกยอดนิยม

1. ทรงหยดน้ำ เป็นทรงที่สวยโดดเด่นที่สุด พราะมีรูปทรงสโลฟเข้ากับใบหน้าและมีการเก็บปีกจมูกให้ได้รูปสวยงาม ทรงนี้เหมาะกับคนที่มี

เนื้อปลายจมูกค่อนข้างมาก สามารถใช้เทคนิคการศัลยกรรมเสริมจูมก ด้วยกระดูกอ่อนจากหลังหู หรือจากสันกลางจมูก หรือใช้หนัง

แท้ติดไขมันหลังหูมาทำเป็นหยดน้ำได้

2. ปลายพุ่งปานกลาง ลักษณะจมูกแบบทรงปลายเชิดเล็กน้อย โดยสันจมูกมาจนถึงปลายชิลิโคนจะพุ่งลง เป็นทรงที่ทำให้ดูมีสันจมูกที่คม ปลาย

จมูกดูเรียวขึ้น แต่ทรงนี้จะไม่เหมาะกับคนที่มีสันจมูกอยู่แล้ว

3. แบบปลายเชิด ทรงนี้เหมะกับคนที่มีสันจมูกที่ดีอยู่แล้ว แต่มีจมูกงุ้มหรือจมูกค่อนข้างบาน สามารถแก้ไขให้จมูกดูสวยด้วยทรงนี้

 

การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน โดยซิลิโคนที่ใช้ เสริมจมูก มี2 ชนิด คือ ชนิดแข็ง และ นิ่ม

ปกติจะเลือกใช้ซิลิโคนชนิดนี่ม ยกเว้นในรายที่มีหนังที่ปลายจมูกแข็งและหนามาก การออกแบบของชิลิโคนมีความสำคัญต่อความ

สวยงาม และมีโอกาสเกิดผลแทรกช้อนอย่างมากหากออกแบบหรือเหลาได้ไม่ดี โอกาสที่จะเกิดการบิดเบี้ยว หรือละลุจนเกิดการอักเสบ

ก็มีโอกาสสูงมาก อย่างไรก็ตามกรดูกที่เราทำมาใช้เสริมจมูกนั้น ยังมีอีกหลายชนิดเราจะเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละราย

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน

กระดูกอ่อนที่นำมใช้ในการเสริมจมูกนั้น คือ กระดูกซี่โครง,กระดูกหู , กระดูกกั้นกลางจมูก และเนื้อเยื่อหนังแท้ติดไขมันจากหลังหู หรือก้นกบเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกทรงหยดน้ำ แต่มีเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูกน้อย ข้อดีคือ

การกระดูกอ่อนซี่โครงมีเนื้อกระดูกมากพอที่จะทำให้จมูกมีความเป็นธรรมชาติ และสามารถเข้ากับร่างกายได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ และสามารถเปลี่ยนโครงสร้างจมูกให้ปลายพุ่ง ยาว โค้งเป็นจมูกโด่งยาวพุ่งที่สวยงาม โดยไม่ต้องกลัวว่าปลายจะบางหรือทะลุ ในอนาคต


การเสริมจมูกแบบ
Hybrid

คือการใช้ implant เสริมเฉพาะที่ดั้งจมูก โดยไม่ได้ลงมาถึงปลายจมูกเพื่อตัดปัญหาเรื่องปลายจมูกใสหรือปลายจมูกทะลุ ส่วนที่ปลายจมูกใช้เป็นกระดูกอ่อนจากหู ซี่โครงหรือกระดูกกั้นกลางจมูก แล้วแต่กรณี หรือแล้วแต่ความยินยอมของผู้รับบริการ

Implant ที่ใช้ได้ดีคือซิลิโคนและ Gortex

 

การเสริมจมูกแบบไม่ผ่าตัด คือการใช้ Filler หรือ การร้อยไหม เหมาะสำหรับในผู้ที่ยังไม่พร้อมจะทำการผ่าตัด เห็นผลชั่วคราว แต่มีข้อจำกัด และข้อควรระวัง พอสมควร

หลังจากเสริมจมูกต้องทำอย่างไร

ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด จช่วยให้จมูกเข้าที่ได้ร็วขึ้น ดูแลจมูกด้วยการประคบเย็นใน 24 ชั่วโมงแรก หากมีรอยฟกช้ำให้ใช้น้ำอุ่นประคบต่อ หลังจากนั้น อีก 1-2

วัน หากไม่มีรอยฟกช้ำก็ไม่ต้องประคบร้อน หลังผ่าตัดเสริมจูมก ไปแล้วไม่ควรให้น้ำโดนแผลเป็นเวลา 7 วัน งดอาหารรสจัดและเครื่องดื่มทีมีแอลกอฮอล์ รวมถึงการงดสูบบุหรี่

งดพริก และกระเทียม เป็นเวลา 2 วันหลังผ่าตัดเสริมจูมก งดวิตามิน E และวิตามินรวม 2 วันหลังผ่าตัดเสริมจูมก