Non Surgical Facial Design and Healthy Skin Regimen by Dr. Monsiya or Yoskarn Clinic

Blog

การปรับแต่งรูปแบบใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัดและการดูแลผิวให้มีสุขภาพดี

ว่าด้วยเรื่องของรูปหน้า โครงหน้าของแต่ละคนที่เกิดมา มีความแตกต่างกันที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปไข่ รูปกลม รูปยาว หรือเหลี่ยม ซึ่งทำให้คนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตนเอง แต่เมื่อค่านิยมของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไปค่านิยม “ความสวยงาม” ทำให้หลายคนคิดที่จะหันมาเปลี่ยนแปลงโครงหน้า รูปหน้าให้ดูดีขึ้น และเป็นที่น่าสนใจต่อคนรอบข้างในสังคม โดยแพทย์หญิง มณสิญา พงษ์ชมพร คุณหมอประจำยศการคลินิกที่มากด้วยประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการปรับเปลี่ยนรูปหน้ามีข้อมูลดีดีและคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

1.เริ่มจากการประเมินใบหน้าและโครงหน้า

หากใครที่ต้องการปรับเปลี่ยนรูปหน้า โครงหน้า เบื้องต้นคุณหมอก็จะมีการให้คำแนะนำและประเมิน วัดขนาดใบหน้าก่อน เพื่อให้ดูสมส่วนเข้ากับใบหน้าของแต่ละคน ซึ่งถึงแม้ว่าคนเราจะมีอายุเท่ากัน เพศเดียวกัน เชื้อชาติเดียวกันก็ตาม แต่ปัญหาของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน เช่น ความยาวของแต่ส่วนบนใบหน้าของแต่ละบุคคลนั้นเอง หากใครที่ยังมองภาพไม่ออก คุณหมอแนะนำง่ายๆ เรามาลองมองในกระจกหน้าตรง ให้ใช้มือวัดจากไรผมมาหว่างคิ้ว จากหว่างคิ้วไปปลายจมูก และสุดท้ายจากปลายจมูกมาถึงคางค่ะ( เป็นสัดส่วนที่ควรเท่ากันคือ 1 : 1 : 1 ) ซึ่งอาจมีหลายทฤษฎีในการวัด แต่อันนี้เป็นวิธีที่ง่ายๆที่สุด

2. วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับรูปหน้า

ต่อมาเรามาดูปัญหาที่เกิดขึ้นกับใบหน้าของแต่ละคนที่จะเข้ามาทำการรักษาปรับเปลี่ยนรูปหน้า

  • กรามใหญ่
  • หน้าไม่เท่ากัน
  • ขมับตอบ
  • มีร่องแก้ม
  • มีถุงใต้ตา

3. การรักษาโดยที่ไม่ต้องทำการผ่าตัด

การรักษาปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ คุณหมอแบ่งการปรับรูปหน้ากับกลุ่มคนที่มีปัญหา ได้ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีอายุน้อยกว่า 30 ปี และกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป

3.1 สำหรับคนที่มีอายุ ไม่ถึง 30 ปี

แก้ไขโดยแนะนำให้ใช้ Botox เพื่อกระชับ ช่วยปรับโครงสร้างรูปหน้าได้

3.2 สำหรับคนที่อายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป

แก้ไขโดยแนะนำให้ใช้ Filler เพื่อเติมเต็มและช่วยสร้างคอลลาเจนบนใบหน้า

4.มาทำความรู้จักกับสิ่งที่นำมาใช้แก้ไขการปรับรูปหน้า

4.1 โบท๊อกซ์

คือ ยาฉีดเพื่อลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ซึ่งกลไกของโบท็อกซ์ในการลดริ้วรอย คือจะช่วยยับยั้งการหลั่งสาร Acetylcholine จากปลายประสาทบริเวณที่เราฉีดยาเข้าไป ซึ่งสารตัวนี้จะทำให้กล้ามเนื้อบีบเกร็งตัว ดังนั้นเมื่อโบท็อกซ์ยับยั้งการหลั่งสารนี้ จะส่งผลให้กล้ามเนื้อคลายตัวไม่บีบรัดตัวมาก ซึ่งการบีบรัดตัวที่มากนี้เป็นสาเหตุของริ้วรอยเหี่ยวย่น ดังนั้นโบท็อกซ์จึงสามารถลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าและริ้วรอยที่เกิดจากกล้ามเนื้อบีบตัวได้

4.2 ฟิลเลอร์

คือสารที่ใช้สำหรับแก้ปัญหาผิว โดยการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มในส่วนที่เป็นริ้วรอยร่องลึกตามจุดต่างๆ บนใบหน้า เป็นสารที่เลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ ช่วยทำให้ใบหน้าเต่งตึงมีน้ำมีนวล ริ้วรอยร่องลึกที่เคยเป็นจะดูตื้นและนูนขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเติมใยคอลลาเจนที่หายไปให้กลับมาดูอิ่มเอิบ แลดูอ่อนเยาว์กว่าวัยนั่นเอง

5.มาดูคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับการปรับเปลี่ยนรูปหน้าหรือยกกระชับใบหน้า

5.1  Ulthera เป็นเทคโนโลยีที่ใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีชื่อว่า Ulthera เพื่อส่งผ่านพลังงานคลื่นเสียงที่มีความถี่สูง โดยเจาะจงไปยังบริเวณเนื้อเยื่อชั้น SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน โดยเน้นกระตุ้นที่เซลล์ไฟโบรลาสต์ ให้มีการหดตัวเหมือนกับการเย็บเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนใหม่ ซึ่งเป็นหลักการแบบเดียวกับการดึงหน้า ผิวหน้าจะค่อยๆ ยกกระชับและตึงขึ้น พร้อมกับผิวที่ค่อยๆ เรียบเนียนขึ้นจนดูเป็นธรรมชาติ

5.2 HIFU หรือ High Intensity Focus Ultrasound เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูง โดยส่งเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนังระดับลึกถึงชั้น SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ทำให้ผิวหนังในชั้น SMAS หดตัว คล้ายกับการเย็บที่เนื้อ เพื่อทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนหรือสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ซึ่งเป็นการดึงหน้าที่ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น ซึ่ง HIFU จะทำงานลักษณะเดียวกับ Ulthera

5.3 Thermage คือ เทคโนโลยีกระชับผิวที่ใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (Radio Frequency หรือ RF) โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า(Monopolar Capacitive Radiofrequency : CRF) ซึ่งปลอดภัยในการรักษา โดยความร้อนจะลงลึกไปในชั้นผิว จนถึงชั้นไขมันและ Collagen ส่งผลให้ Collagen กลับมามีความยืดหยุ่นพร้อมกระตุ้นให้เกิดการสร้าง Collagen ใหม่ทำให้เกิดความยืดหยุ่นที่มากขึ้น ยกกระชับผิวได้อย่างต่อเนื่อง ลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นได้ซึ่งเหมาะกับผู้มีไขมันบริเวณหน้าเยอะและต้องการยกกระชับ

        วันนี้คุณหมอลองมาแนะนำสำหรับใครก็ตามที่ชอบทานอาหาร ทานขนม และน้ำหนักขึ้น ใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงหรือเราเรียกเป็นภาษาบ้านๆว่ามี “เหนียง” นั้นเอง ถ้าเราไม่อยากมีเหนียงเราจะทำอย่างไรดี?? บางครั้งเราอาจจะมองได้ 2 สาเหตุจาก คือ กรรมพันธุ์ และ สาเหตุจากรับประทานอาหารที่มีไขมันเยอะ อายุมากขึ้น น้ำหนักขึ้นก็ทำให้เกิดเหนียงได้ ปัจจุบันคุณหมอแนะนำนวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากคลินิกที่เราได้นำเข้ามาช่วยรักษาให้ลูกค้าหลายคนที่มีไขมันสะสม โดยการใช้ความเย็นสลายไขมันบนใบหน้า เพื่อปรับรูปหน้า และช่วยให้คุณลดจุดที่เป็นเหนียงได้ ใช้เวลาไม่นาน และปลอดภัย โดยความเย็นจะซึมเข้าไป ทำให้ไขมันหดตัว และบริเวณที่เราเลือกทำก็จะมีขนาดเล็กลงนั้นเอง ใครที่ไม่ชอบออกกำลังกายอาจจะต้องเลือกวิธีนี้

        อย่างไรก็ตามทุกอย่างที่กล่าวมา ยังไงก็อย่าลืมเรื่องของวิธีการทางธรรมชาติและการออกกำลังกายทำให้ผิวของเรานั้นแข็งแรง บำรุงดูแลให้เราสวยมีผิวสุขภาพดีขึ้น ส่วนท่านใดที่มีปัญหาเพิ่มเติมอยากปรึกษาทางยศการคลินิกมีช่องทางให้คุณได้เลือกปรึกษา โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายพร้อมแนะนำการบริการในส่วนอื่นๆด้วยค่ะ

สามารถติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่