ทำลักยิ้ม

เสริมรอยยิ้มที่แจ่มใส ให้มีเสน่ห์ ชวนมอง

รอยยิ้ม  เป็นประตูสู่สัมพันธภาพและมิตรภาพที่ดี  รอยยิ้มที่สวย ยิ้มหวาน ยิ้มสดใส ยิ้มเก๋ ยิ่งมีเสน่ห์ชวนให้ประทับใจหลงใหล

การที่มีลักยิ้ม จะทำให้รอยยิ้มดูเก๋ น่ารัก ดูสดใสและมีเสน่ห์ขึ้น นอกจากนี้ ลักยิ้มยังมีส่วนช่วยให้คนที่มีแก้มอูม หน้าบานใหญ่แลดูเล็กลงได้

หลายคนคงเคยแอบอิจฉาคนที่เค้ามีลักยิ้ม อยากมีลักยิ้มบ้างจัง ทำได้ครับ ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน  การทำศัลยกรรมตกแต่งช่วยให้เรื่องที่เคยเป็นไปไม่ได้..เป็นไปได้มากมาย รวมทั้งการทำลักยิ้ม  ทำให้ยิ้มเกิดขึ้นได้อย่างสมใจ

ลักยิ้ม เป็นลักษณะหนึ่งบนใบหน้า  เกิดจากการที่ผิวหนังบริเวณแก้มเกิดรอยบุ๋มอันเนื่องมาจากการมีจุดติดต่อของผิวหนังบนแก้มกับกล้ามเนื้อที่ใช้ในการยกมุมปาก  โดยเฉพาะเวลาที่แสดงอาการยิ้ม ลักยิ้มนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้

การผ่าตัดทำลักยิ้ม จึงเป็นการสร้างรอยบุ๋มเลียนแบบธรรมชาติอย่างหนึ่ง  สามารถทำให้เกิดรอยติดต่อขึ้นที่กล้ามเนื้อกับผิวหนังบนแก้มได้ ซึ่งเมื่อได้ผลดีและหายสนิทแล้ว  คุณก็จะมีลักยิ้มเกิดขึ้นอย่างถาวรเวลายิ้มตลอดไป

มาดูว่าแพทย์สามารถผ่าตัดทำลักยิ้มให้คุณได้อย่างไร

ก่อนการผ่าตัดทำลักยิ้ม  แพทย์จะต้องพูดคุยกับคุณให้เข้าใจตรงกันเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาหลังการผ่าตัด โดยมักจะมีจุดสำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจดังนี้ คือ

  1. ลักยิ้มที่คุณต้องการเป็นอย่างไร โดยทั่วไปแล้วลักยิ้มจะอยู่ที่ตำแหน่งที่เกิดขึ้นจากการลากแนวสมมติสองแนวมาตัดกัน จุดตัดที่เกิดขึ้นจะเป็นตำแหน่งที่หมอจะสร้างลักยิ้มได้  หากต้องการให้ตำแหน่งเปลี่ยนแปลงไปจากจุดนั้นก็ควรจะบอกหมอให้ทราบก่อน  และลักษณะของลักยิ้มนั้นโดยทั่วไปจะมีด้วยกันสองแบบคือ แบบจุดและแบบขีด  แบบจุดจะเป็นเพียงรอยบุ๋มลงไปเล็กๆ เท่านั้น ส่วนแบบขีดมักจะเป็นลักยิ้มที่เป็นแนวยาวในแนวดิ่ง อาจจะยาวประมาณครึ่งเซนติเมตร ซึ่งหมอจะสามารถทำให้ได้ทั้งสองอย่างแต่โดยทั่วไปมักจะนิยมแบบจุดมากกว่า
  2. การสร้างลักยิ้มเป็นการผ่าตัดทำลักยิ้มเลียนแบบธรรมชาติ  ดังนั้นในระยะแรกหมอจะทำการเย็บกล้ามเนื้อและผิวหนังให้ติดกันเสียก่อน เพื่อจะได้มีพังผืดยึดระหว่างกันเกิดขึ้น  จะทำให้เกิดลักษณะลักยิ้มบุ๋มแม้จะไม่ยิ้มก็ตามและเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1-3 เดือน แล้วพังผืดจะมีการคลายตัวและจะเกิดรอยบุ๋มขึ้นเวลาแสดงอาการยิ้มเท่านั้น คุณต้องเข้าใจให้ดีว่า จะมีรอยบุ๋มตลอดเวลาเฉพาะตอนแรกเท่านั้น  จะได้ไม่ต้องนั่งกังวลใจ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปรอยบุ๋มก็จะเกิดเฉพาะเวลาที่คุณยิ้มเท่านั้น

เมื่อเข้าใจตรงกันดีแล้วทีนี้มาถึงวิธีการผ่าตัดทำลักยิ้ม

การผ่าตัดทำลักยิ้มเป็นการผ่าตัดเล็กที่สามารถทำได้โดยการฉีดยาชาเฉพาะที่ หรือร่วมกับการให้ยาคลายกังวล  หลังจากนั้นแพทย์จะเปิดแผลที่กระพุ้งแก้ม แล้วจึงเย็บกล้ามเนื้อที่เหลือเข้ากับผิวหนังของแก้มเพื่อสร้างการติดต่อของกล้ามเนื้อและผิวหนัง  ซึ่งหากเย็บได้ดีและถูกต้องจะเกิดรอบุ๋มขึ้นที่ตำแหน่งดังกล่าว  ลักษณะการเย็บลักยิ้มก็มีทั้งชนิดที่เป็นจุดบุ๋มหรือเป็นขีดตามที่ได้ตกลงกันไว้  หลังจากนั้นแพทย์ก็จะเย็บแผลภายในกระพุ้งแก้มปิดด้วยไหมละลายประมาณ 1-2 เข็ม การทำลักยิ้มเป็นอันเสร็จพิธี  คุณก็จะได้รอยลักยิ้มตามที่ต้องการ

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังการทำลักยิ้ม

ภาพแรกเป็นภาพก่อนการทำลักยิ้ม  บริเวณแก้มจะเรียบ แต่เมื่อทำลักยิ้มแล้ว  จะเกิดรอยบุ๋มสวยเก๋เวลายิ้มเหมือนภาพหลัง

เมื่อผ่าตัดทำลักยิ้มเสร็จแล้วก็ต้องดูแลหลังผ่าตัดเล็กน้อย หลังการผ่าตัดทำลักยิ้มคุณจะมีรอยบุ๋มเกิดขึ้นทันทีอย่างที่หมอบอกไว้ และรอยบุ๋มจะเป็นอยู่ตลอดเวลาแม้จะไม่ยิ้ม ซึ่งหลังจากนั้นประมาณ 1-3 เดือน รอยบุ๋มจะเกิดขึ้นเฉพาะเวลาคุณยิ้มเท่านั้น  แผลผ่าตัดภายในปากจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะหายปกติ  คุณควรดูแลเรื่องอาหารในระหว่างที่แผลยังไม่หาย ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และเลี่ยงการกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าตัดทำลักยิ้มด้วย เนื่องจากอาจเกิดการอักเสบหรือแผลแยกได้

ส่วนรอยบุ๋มลักยิ้มนั้นมักจะไม่ต้องดูแลอะไรพิเศษนอกจากใส่ยาขี้ผึ้งที่แพทย์จะจัดให้  หากผู้ต้องการปิดบังรอยบุ๋มที่จะเห็นตลอดเวลาในระยะแรก ก็อาจจะใช้พลาสเตอร์สีเนื้อปิดไว้ชั่วคราวก็ได้  นอกจากนี้ก็อาจจะพบว่าลักยิ้มหลุดก่อนเวลา คือเย็บลักยิ้มไม่ติด  ซึ่งคงต้องให้คุณหมอแก้ไขเย็บให้ใหม่

การผ่าตัดทำลักยิ้ม มักจะไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็ก และไม่มีแผลผ่าตัดมากมาย แต่อาจจะมีผลข้างเคียงได้บ้างเล็กน้อย ได้แก่ แผลอักเสบ แผลแยกซึ่งใช้วิธีการกินยาแก้อักเสบต่อเนื่องก็มักจะได้ผลดี หากแผลแยกก่อนเวลาก็สามารถเย็บแผลให้ใหม่ได้

จะเห็นได้ว่าวิธีการผ่าตัดทำลักยิ้มนั้น เป็นการผ่าตัดที่ไม่ยากเลย เป็นการผ่าตัดสร้างรอยบุ๋มเลียนแบบธรรมชาติที่สร้างจุดสนใจบนใบหน้า  ทำให้รอยยิ้มมีเสน่ห์มากขึ้น ได้ผลดี หากใครอยากจะมีรอยยิ้มที่สดใสดูมีเสน่ห์ละก็ลองปรึกษาคุณหมอศัลยกรรมตกแต่ง ถึงการทำลักยิ้มดูนะครับ