ไขมันในร่างกายและวิธีการสลายไขมันทำได้อย่างไรบ้าง

Blog

พบกับบทความดีดีที่ยศการคลินิกนำมาฝากอีกแล้วนะคะ วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องของ“ไขมัน”สิ่งที่อยู่ในร่างกายของเรา ซึ่งตอนเด็กๆเราได้เรียนรู้กันมาเสมอว่า ไขมันนั้นช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แต่พอโตขึ้นมาร่างกายเรานำไขมันไปใช้ทำอะไรกันบ้าง ทำไมการมีไขมันเยอะเกินไปถึงไม่ดี แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อกำจัดหรือสลายไขมันออกจากร่างกายได้บ้างมาติดตามกันเลยค่ะ

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ คำนี้เราน่าจะได้ยินอยู่บ่อยครั้ง 1 ใน 5 หมู่ที่สำคัญนั้นก็คือ ไขมัน เนื่องจากมีความจำเป็นต่อร่างกายและมีประโยชน์หลายอย่างเพราะให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและช่วยในการดูดซึมวิตามินบางชนิดในร่างกายด้วย แต่ไขมันที่พอดีกับร่างกายนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไขมันมักจะมาจากอาหารที่เราได้ทานเข้าไปเป็นหลัก เกิดการสะสมในร่างกายเราแล้ว ถ้ามีมากจนเกินไป ทั้งนี้คาร์โบไฮเดรต และ น้ำตาลสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันเกาะตามร่างกายสะสมในส่วนต่างๆของร่างกายเรา จุดที่มีไขมันสะสมมากที่สุดทั้งผู้หญิงและผู้ชายคือ หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ไล่ไปส่วนอื่นๆตามมา หากต้องการกำจัดออกอาจจะต้องทำตามกฎธรรมชาติ นั้นก็คือการ“ออกกำลังกาย”เพื่อให้เกิดการเผาผลาญและเปลี่ยนเจ้าไขมันให้กลายเป็นเหงื่อออกมา แต่หากร่างกายไม่ได้ออกกำลังกาย ร่างกายก็ไม่ได้เผาผลาญไขมันเก่า เมื่อเราทานอาหารเข้าไปอีกก็สะสมเพิ่มไปอีกจนในอนาคตเราจะเกิดภาวะ“อ้วน”บางคนก็ถึงกับเป็นโรคอ้วนได้เลย

ตำแหน่งที่มีไขมันสะสมในร่างกายได้ มีดังนี้

 • ในช่องท้อง
  หากใครที่มีไขมันตรงส่วนนี้ ต้องบอกเลยว่า จัดเป็นส่วนที่ลดยากที่สุด ดังนั้นต้องพยายามอย่าให้ไขมันสะสมจนเรียกว่า อ้วนลงพุง เพราะไขมันที่สะสมในช่องท้องยังสามารถทำให้เป็นโรคหลายชนิดตามมาได้
 • ใต้ผิวหนัง
  ส่วนนี้เองที่เป็นปัญหาของสาวๆ เราเรียกว่า ไขมันส่วนเกิน ทำให้ใส่เสื้อผ้าแล้วไม่สวย ไขมันปลิ้นออกมา ไขมันตามส่วนนี้จะถูกกำจัดและสลายได้ยากเช่นเดียวกันแต่ในปัจจุบันมียาและเทคโนโลยีต่างๆทางการแพทย์ที่ช่วยสลายไขมันนส่วนนี้ได้ เช่น ใช้ความเย็นสลายไขมัน ใช้คลื่นวิทยุสลายไขมัน หรือการดูดไขมัน เป็นต้น ตำแหน่งที่มักจะมีการสะสมของไขมันใต้ผิวหนังซึ่งเป็นปัญหาที่กวนใจเหล่าสาวๆ เช่น ต้นแขน ต้นขา เอว หน้าท้อง เป็นต้น
 • กล้ามเนื้อ
  มักจะพบในผู้ป่วยกลุ่มที่เป็นโรคเบาหวาน หรือ เกี่ยวกับฮอร์โมนอินซูลีนทำงานผิดปกติ หรือ อ้วนมากๆ เป็นต้น

การสลายไขมันในร่างกายเกิดขึ้นได้อย่างไร

 

 

 

เราเรียกกระบวนการสลายไขมันว่า“เมตาบอลิซึม”กระบวนการนี้จะช่วยสลายไขมันโดยเปลี่ยนเป็นพลังงานที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้ และนำพลังงานไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายนั้นเอง แต่การที่กระบวนการนี้จะสลายไขมันได้มากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับ3 ประการนี้

 • การทานอาหารในแต่ละวัน
  ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ร่างกายคนเราปกติควรทานอาหารต่างๆให้อยู่ในปริมาณ 1,800-2,000 กิโลแคลอรี่/วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่ถ้าเราทานน้อยเกินไปอาจจะอ่อนเพลียเพราะได้รับสารอาหารน้อยเกินไป ถ้าทานมากไปก็เกิดไขมันสะสมนั้นเอง
 • การทำกิจกรรมในแต่ละวัน
  ในแต่ละวันของเรานั้นต้องเจอกิจกรรมหลายอย่าง กิจกรรมเหล่านี้ทำให้ร่างกายต้องขยับตัวและร่างกายจะดึงพลังงานออกมาใช้พลังงานที่ร่างกายดึงมาใช้ได้แก่ น้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และไขมัน กว่าร่างกายจะดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ต้องมีการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างน้อง 20-30 นาที ขึ้นไป เช่น วิ่ง,ต่อยมวย,ว่ายน้ำ เป็นต้น
 • อัตราการเผาพลาญของร่างกาย
  ปกติร่างกายคนเราจะมีการเผาผลาญตลอดเวลา ในแต่ละบุคคลอาจจะแตกต่างกันออกไป เช่น เพศชายอาจจะมากกว่าเพศหญิง หรือกลุ่มที่ทานเยอะแต่ไม่อ้วน ทานน้อยเพราะอ้วนง่าย หรือ ในกลุ่มผู้ป่วยเช่น เบาหวาน ไทรอยด์ รวมถึงคนที่มีอายุมากแล้วระบบเผาพลาญของร่างกายก็ทำงานต่ำลง ทำให้อ้วนได้ง่ายค่ะ
  โดยรวมแล้วที่ได้กล่าวมาทั้งหมด อยากให้ทุกคนหันมาดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกรับประทานตามโภชนาการที่สำคัญ หากใครที่ชอบทานไขมันมากจนคิดว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็ต้องคิดที่จะทำการออกกำลังกายด้วยเช่นกัน เพราะการออกกำลังกายถือเป็นวิธีที่ช่วยให้ทำการสลายไขมันที่ง่ายที่สุดและทุกคนสามารถทำได้

วิธีสลายไขมัน โดย…ยศการคลินิก

มาถึงวิธีสลายไขมันของยศการคลินิกของเรากันบ้างแล้วค่ะ ซึ่งหลายคนเมื่ออ่านบทความไปแล้ว อาจจะมีหลากหลายคนที่ไม่มีเวลาในการทำกิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย เพราะยุคนี้ สมัยนี้ หนุ่มๆสาวๆ ต้องพบกับช่วงเร่งรีบในชีวิตประจำวันตั้งแต่เช้ายันค่ำ ทำให้หลายคนแทบไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย ดังนั้น ยศการคลินิกจึงมีตัวช่วยดีดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้คลื่นวิทยุสลายไขมัน การดูดไขมัน และนวัตกรรมใหม่ในการสลายไขมันด้วยความเย็นซึ่งช่วยลดได้เฉพาะไขมันใต้ผิวหนัง ขอย้ำว่า เหมาะมากสำหรับใครที่ไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่มีเวลา เพราะนวัตกรรมนี้ ใช้เวลาไม่นาน แค่คุณนอนเล่นโทรศัพท์ พักผ่อนหลับตาไม่ถึง 45 นาที เจ้าไขมันในร่างกายของคุณก็สลายไปแล้วค่ะ ง่ายๆไม่เจ็บ ไม่ปวด แถมเย็นสบาย ปลอดภัยได้มาตรฐานด้วย เน้นส่วนที่สลายไขมันยากที่สุดก็ต้องหน้าท้องค่ะ หลายคนทนเหนื่อยจากการ ซิทอัพ ทั้งปวดคอ ปวดหลัง แถมปวดท้อง ตอนนี้ไม่ต้องทนให้ร่างกายเหนื่อยอีกต่อไปหากใครสนใจสามารถที่จะปรึกษากับทางยศการคลินิกได้ทันที โดยไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
คลิก https://www.youtube.com/watch?v=WzCxAGf3BgA&feature=youtu.be
โทรศัพท์ ☎️ : 022538901
เว็บไซต์ 🖥 : https://www.yoskarn.co.th/
FACEBOOK : https://www.facebook.com/yoskarn/
สื่อโซเชียล IG : Yoskarn_clinic
เพิ่มเพื่อนกับเราได้แล้ววันนี้ที่ 📲Add Line คลิก : https://line.me/R/ti/p/%40yoskarnclinic

YOSKARN CLINIC เกิดมาเพื่อสวย เราช่วยคุณได้
เรียบเรียงโดย : ยศการคลินิก
ขอบคุณเครดิตที่มาจาก : https://www.honestdocs.co/what-is-fat-fat-burning-process และเครดิตภาพจาก : https://pixabay.com