ยกคิ้ว

ถ้ามีคนทักคุณอยู่เป็นประจำว่า “ทำไม่หน้าดูเศร้าจัง” คุณคงรู้สึกเสียความมั่นใจ สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะลักษณะหางคิ้วที่ตกลงมาเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือเป็นมาแต่กำเนิด ทำให้ใบหน้าดูเศร้าหมอง อมทุกข์ หรือทำให้ใบหน้าดูมีอายุกว่าความเป็นจริงซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาคิ้วตกซึ่งมี 3 กรณี คือ หัวคิ้วตก หางคิ้วตก และตกทั้งคิ้ว สามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น ศัลยกรรมเพื่อยกคิ้วขึ้นถาวรเย็บคล้อง ร้อยไหม หรือใช้เทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในปัจจุบันอย่าง เทคโนโลยี Thermage หรือ Ulthera ในการยกคิ้ว
Yoskarn Clinic (ยศการ คลินิก) แก้ไขปัญหาคิ้วตกของคุณได้หลากหลายวิธี โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์จะประเมินก่อนการรักษาเพื่อใช้วิธีที่เหมาะสม และเกิดผลลัพธ์ที่คนไข้รู้สึกพึงพอใจ

ปัญหาของคนคิ้วตก
– ทำให้เกิดรอยตีนกาชนิดถาวรเพิ่มขึ้น
– ดูหน้าเศร้าหมองตลอดเวลา
– ใบหน้าดูมีอายุมากกว่าความเป็นจริง
– ขาดความมั่นใจในตนเอง
– สำหรับผู้หญิงคิ้วตกดูแล้วไม่สวยงาม
– ในรายที่หัวคิ้วตกทำให้ไม่มีระยะห่างระหว่างตา ดูไม่สวยงาม
– ชั้นของหนังตาบนพลอยตกลงมาด้วย ทำให้ชั้นตาหายหรือคล้อยลงมาบังตาดำ มีปัญหาในการมองเห็น

สาเหตุที่ต้องยกคิ้ว

– เป็นมาตั้งแต่กำเนิด ทำให้ใบหน้าดูหมองเศร้า รวมถึงขาดความมั่นใจในตนเอง
– อายุที่เพิ่มมากขึ้น
– องศาคิ้วไม่ได้รูป ไม่สวยงาม
– แก้ปัญหาหนังตาตก หนังตาหย่อน
– แก้ปัญหาตาสองชั้นหลบใน

ข้อดีของการยกคิ้ว

– ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง
– ช่วยลดรอยตีนกา
– ช่วยยกหนังตาขึ้น ทำให้ดวงตาดูโตมากขึ้น
– ใบหน้าโดยรวมดูสดใส ไม่อมทุกข์
– ทำให้ระยะระหว่างคิ้วกับขนตากว้างขึ้น คิ้วไม่ติดกับขนตาเกินไป

ทำไมยกคิ้วต้องเลือกทำที่ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก)

– มีความน่าเชื่อถือ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คลินิกฯ มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี
– คัดสรรเทคโนโลยีทันสมัย มีความปลอดภัย ได้รับการรับรองจาก US FDA
– วิเคราะห์ปัญหาคนไข้แต่ละราย เพื่อประเมินการรักษาที่เหมาะสมเฉพาะบุคคล
– สถานที่คลินิกสะอาด สวยงาม ได้มาตราฐาน และการให้บริการที่สะดวกรวดเร็ว ด้วยปรัชญาของยศการ คลินิก “การบริการที่เป็นเลิศเพื่อความพอใจสูงสุดของลูกค้า”

วิธียกคิ้วที่ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก)
– ศัลยกรรมยกคิ้ว
– ดึงหน้าผาก
– เย็บคล้องคิ้ว (เย็บดึงรั้ง)
– Thermage
– Ulthera
– ร้อยไหมยกคิ้ว
– ฉีดสารให้คิ้วยก
– ฉีดไขมัน

การเตรียมตัวก่อนยกคิ้ว

คนไข้ควรเข้ามากับปรึกษาแพทย์ที่ Yoskarn Clinic (ยศการ คลินิก) เพื่อให้แพทย์วิเคราะห์หาสาเหตุคิ้วตก เช่น อาจเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นใบหน้าเริ่มหย่อนคล้อย รวมถึงหนังตาตกจึงส่งผลให้คิ้วตกลงมาด้วย หรือในผู้หญิงที่ลักษณะคิ้วไม่โก่งสวย สามารถมาปรึกษากับแพทย์ถึงความต้องการเพื่อให้แพทย์ออกแบบการรักษาที่เหมาะสมได้

ขั้นตอนการรักษา

 1. ศัลยกรรมยกคิ้ว สำหรับคนไข้ที่ต้องการยกคิ้วแบบถาวร มีวิธีการรักษาดังนี้
  • Direct Brow Lift เป็นวิธีการผ่าตัดดึงยกคิ้วที่ได้ผลดีและไม่ยุ่งยาก สามารถยกได้ทั้งหัวคิ้วและหางคิ้วตามความต้องการของคนไข้ โดยแพทย์จะผ่าตัดและซ่อนแผลไว้บริเวณเหนือขอบคิ้วพอดี หลังการรักษารอยแผลเป็นจะค่อยๆ จางหาย คนไข้จึงไม่ต้องกังวลเรื่องเกิดรอยแผลเป็น
  • วิธีการผ่าตัดโดยซ่อนแผลใต้คิ้ว วิธีการนี้สามารถจะทำร่วมกับการยกหนังตาขึ้น แล้วเปลี่ยนตำแหน่งคิ้วใหม่ โดยซ่อนแผลผ่าตัดไว้บริเวณใต้คิ้ว ซึ่งข้อดีของวิธีนี้คือ สามารถดึงหนังตาที่ตกให้ยกขึ้น และยึดตำแหน่งคิ้วให้สูงขึ้น ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ลง
  • ในคนที่หนังตกมาก ส่งผลให้ตาและคิ้วดูตก แพทย์จะรักษาโดยการผ่าตัดหนังตาบน และยกคิ้วขึ้นพร้อมกัน ด้วยวิธีการผูกยึดตำแหน่งคิ้วใหม่ยึดกับเยื่อหุ้มกระดูกเหนือคิ้ว
  • ยกคิ้วด้วยวิธีการผ่าตัดดึงหน้าผาก ใช้กล้องขนาดเล็กส่องผ่าตัด วิธีการนี้จะทำให้คิ้วและหนังตาบนถูกยกขึ้นพร้อมกัน โดยแพทย์จะประเมินความเหมาะสม เนื่องจากปัญหาคิ้วตกของคนไข้แต่ละรายไม่เหมือนกัน ซึ่งข้อดีของการยกคิ้วแบบผ่าตัดดึงหน้าผากคือ ทำให้รอยตีนกาลดลง รวมถึงริ้วรอยย่นบนหน้าผากลดลง มีแผลผ่าตัดสั้นๆ ซ่อนอยู่ในผม
   การดูแลตนเองหลังผ่าตัดยกคิ้ว
   หลังการรักษาอาจจะอาการบวมบ้างเล็กหน่อย ส่วนระยะเวลาในการพักฟื้น บางรายรักษาเสร็จก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้ในการผ่าตัด แต่อาจมีอาการปวดเล็กน้อยเนื่องจากเป็นการผ่าตัด ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดในการรักษาได้
 2. Thermage
  ยกคิ้วแบบไม่ต้องผ่าตัด โดยใช้เทคโนโลยีการยกกระชับผิว ส่งพลังงานคลื่นวิทยุความถี่สูง (RF) เข้าไปทำงานยังชั้นผิวหนัง ใช้กระตุ้นได้ลึกลงตั้งแต่ชั้นหนังแท้ (Dermis) โดยก่อให้เกิดมวลความร้อนในชั้นผิวหนังในระดับที่ลึกที่มีคอลลาเจนอยู่ จะเป็นการลงไปแก้ปัญหาที่เส้นใยคอลลาเจนที่มีความหย่อนคล้อย ขาดการยืดหยุ่น และการสปริงตัว ซึ่งจะส่งผลให้คอลลาเจนและอิลาสตินเกิดการหดตัวกลับมาและมีเกลียวที่ขึงตึงขึ้นยึดเนื้อเยื่อของผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้คิ้วถูกยกขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ในการรักษาจะคงอยู่ได้ประมาณ 12 เดือน จนถึง 16 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเอง
 3. Ulthera
  เป็นเทคโนโลยีที่คลื่นเสียงความถี่สูง ที่มีความเฉพาะเจาะจง มาใช้ในการยกกระชับผิว โดยการส่งผ่านพลังงานถึง 3 ระดับ ไปยังผิวหนังชั้นแท้เพื่อกระตุ้นให้เกิดการหดตัวและสร้างคอลลาเจน และส่งพลังงานไปยังเนื้อเยื่อชั้นกล้ามเนื้อชั้น SMAS กระตุ้นให้มีการหดตัวคล้ายกับการเย็บเนื้อเยื่อ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการผ่าตัดดึงใบหน้าโดยศัลยแพทย์ และเกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ในระดับ SMAS ร่วมกับการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ เมื่อพลังงานส่งผ่านยกกระชับทั้ง 3 ชั้น ก็จะรั้งใยคอลลาเจนในแนวตั้งและแนวนอนที่ยึดกับผิวชั้นบนให้ดีขึ้น คิ้วจึงค่อยๆ ถูกรั้งให้ตึง ยกกระชับขึ้น และและช่วยให้ผิวเรียบเนียน รูขุมขนกระชับอย่างเป็นธรรมชาติ
 4. ร้อยไหมยกคิ้ว
  มี 3 แบบคือ 1.ร้อยไหมยกคิ้ว 2. ไหมเงี่ยงดึง 3. ใช้วิธีเย็บดึงรั้งด้วยไหมเย็บดึงรั้ง (เย็บคล้อง)
  หลังการรักษาจะเห็นผลได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำว่าคิ้วยกขึ้น และจะเห็นผลชัดเจนขึ้นใน 1-2 เดือน ซึ่งหลังจากที่ทำการร้อยไหมแล้ว คนไข้สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ทั้งล้างหน้า ทาครีมบำรุง หรือเล่นกีฬา และไม่เกิดรอยแผลเป็น
 5. ฉีดปรับยกคิ้ว
  สำหรับคนไข้ที่ไม่ต้องการใช้วิธีการผ่าตัด โดยสามารถเลือกได้ว่าจะยกเฉพาะหัวคิ้ว หางคิ้ว หรือสามารถยกคิ้วได้ทั้งแนว เป็นวิธีการที่รวดเร็ว ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก ต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเนื่องจากอาจส่งผลต่อการแสดงอารมณ์ได้
 6. ฉีดไขมันยกคิ้ว
  เป็นอีกวิธีที่มีความปลอดภัยเนื่องจากใช้ไขมันตัวเองนำมาฉีด หลังการรักษาสามารถเห็นผลทันทีว่าคิ้วถูกยกขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำคนที่มีตาบนโบ๋หรือดูโรยๆ ร่วมด้วย

การดูแลตนเองหลังผ่าตัดยกคิ้ว

หลังการรักษาอาจจะอาการบวมบ้างเล็กหน่อย ส่วนระยะเวลาในการพักฟื้น บางรายรักษาเสร็จก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้ในการผ่าตัด แต่อาจมีอาการปวดเล็กน้อยเนื่องจากเป็นการผ่าตัด ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดในการรักษาได้