ตัดหนังหน้าท้อง

สำหรับคนอ้วนที่มีความมุ่งมั่นลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายหรือควบคุมการกินอาหาร จนในที่สุดก็ได้รางวัลเป็นน้ำหนักตัวที่ลดลงไปมากตามที่คุณต้องการ หรือคุณแม่หลังคลอดที่ได้รางวัลเป็นลูกน้อยแสนน่ารัก แต่คนกลุ่มนี้มักจะพบเจอปัญหาคล้ายๆ กันนั่นก็คือ ปัญหาหน้าท้องหย่อน เนื่องจากหนังบริเวณหน้าท้องที่เคยขยายตัวออกไปมาก เมื่อลดน้ำหนักลงมากหรือหลังคลอดบุตร หนังบริเวณที่เคยยืดออกมันไม่สามารถหดกลับเข้ามากระชับเหมือนเดิมได้ทั้งหมด รวมถึงมีรอยแตกลายบริเวณหน้าท้องมาก กลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนกลุ่มนี้ เพราะมีความกังวลกับหนังหน้าท้องที่หย่อนไม่น่ามอง และทำให้ขาดความมั่นใจไม่กล้าใส่ชุดว่ายน้ำ หรือชุดออกกำลังกายที่เผยให้เห็นหน้าท้องหรือรอบเอว ถึงแม้คุณอาจจะมีรูปร่างที่ดีขึ้นแล้วก็ตาม
การศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้อง คือการตัดชั้นเนื้อเยื่อไขมันและผิวหนังหน้าท้องส่วนเกินที่ยื่นย้อยออกจากหน้าท้องส่วนกลางและล่างออกไป ซึ่งช่วยทำให้หน้าท้องแบนราบ ผิวหนังเรียบ และกระชับสัดส่วนมากขึ้น
ยศการ คลินิก เราคือคลินิกศัลยกรรมความงามและผิวพรรณแถวหน้าของเมืองไทย ให้การรักษาสำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังหน้าท้องหย่อน “ตัดหนังหน้าท้อง” โดยเน้นการดูแลรักษาที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และเทคโนโลยีทันสมัย นำโดย ศ.นพ.สมยศ คุณจักร นายก สมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย พร้อมทีมแพทย์และทีมงานระดับมืออาชีพด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี

ทำความเข้าใจกับศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้อง

การตัดหนังหน้าท้อง คือการศัลยกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย หย่อนยาน หรือแตกลาย เนื่องมาจากการคลอดบุตร หรือคนที่เคยอ้วนแล้วน้ำหนักลดลงไปมากในเวลาอันรวดเร็ว แล้วหนังบริเวณที่เคยยืดออกไม่สามารถหดกลับเข้ามากระชับเหมือนเดิมได้ทั้งหมด และผู้ที่ควบคุมอาหารหรือออกกำลังกายที่ไม่สามารถมีหน้าท้องแบนราบได้เนื่องจากอายุหรือกรรมพันธุ์

โดยบริเวณที่ทำการรักษาอาจรวมส่วนกลางของหน้าท้อง หรือขยายไปทั่วทั้งบริเวณของหน้าท้อง รวมทั้งด้านข้างลำตัวด้วย โดยการตัดเอาผิวหนังและไขมันส่วนเกินออกจากผนังหน้าท้อง และเย็บซ่อมแซมผนังหน้าท้องภายในที่หย่อนยาน ซึ่งอาจจะใช้วิธีการดูดไขมัน (Vaser Liposuction) ร่วมด้วย ในรายที่หย่อนยานมากอาจมีการย้ายสะดือให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องสวยงาม วิธีการนี้จะช่วยให้หน้าท้องเรียบตึง กระชับ ไม่มีริ้วรอยเหี่ยวย่น การตัดหนังหน้าท้องถือเป็นการแก้ปัญหาหย่อนคล้อยอย่างถาวร

ทั้งนี้ ตัดหนังหน้าท้อง ไม่ใช่การผ่าตัดลดความอ้วน ในคนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป ควรเลื่อนการผ่าตัดปรับรูปร่างทุกชนิดไปจนกว่าจะสามารถลดน้ำหนักตัวลงในระดับที่ต้องการ และควบคุมให้คงที่ได้เป็นเวลานานเพียงพอ

การศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้อง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาต่อไปนี้

 1. ผู้ที่มีหน้าท้องที่หย่อนคล้อย ห้อยย้อย ทั้งผู้หญิงเเละชายที่ไม่ใช่คนอ้วน
 2. ผู้ที่เคยผ่านการลดความอ้วนและมีปัญหาหน้าท้องหย่อนมากๆ
 3. ผู้ที่เคยตั้งครรภ์ หน้าท้องขยายมาก และไม่ยุบกลับไปอีก
 4. ผู้หญิงที่ไม่มีแผนจะตั้งครรภ์ในอนาคต
 5. การผ่าตัดนี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่อ้วนมากๆ แนะนำให้ลดน้ำหนักจนคงที่ก่อนที่จะทำการผ่าตัด

การวางแผนการผ่าตัด

– คนไข้ควรปรึกษากับศัลยแพทย์ถึงความเป็นไปได้ของผลลัพธ์ที่ออกมาหลังการผ่าตัดที่คุณคาดหวัง
– ผลแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังการผ่าตัด (ซึ่งหากทำในแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูงโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนมีน้อยมาก)
– เลือกเทคนิคที่จะใช้ในการผ่าตัด ความเหมาะสม
– ขนาดและความยาวของแผลเป็น

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 1. รับคำปรึกษาจากเเพทย์เพื่อการเตรียมตัว เเละทำความเข้าใจถึงขั้นตอนการรักษา
 2. แจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว ประวัติการผ่าตัด ประวัติการแพ้ยา ประวัติการแพ้อาหาร หรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 3. ก่อนเข้ารับการผ่าตัด 2 สัปดาห์ คนไข้ควรงดแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) และวิตามินอี
 4. งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์ และหลังผ่าตัด 4 สัปดาห์
 5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 วันก่อนผ่าตัด และต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 6. เตรียมลาหยุดงานประมาณ 2 สัปดาห์
 7. งดน้ำ งดอาหารก่อนผ่าตัดประมาณ 6 ชั่วโมง
 8. ควรมีเพื่อนมาด้วยในวันผ่าตัด
 9. ไม่แต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ และสระผมให้สะอาดเรียบร้อยก่อนวันผ่าตัด
 10. งดใส่เครื่องประดับทุกชนิดในวันผ่าตัด (หากถอดออกไม่ได้ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ)
 11. เตรียมเสื้อผ้าหลวมๆ เพื่อใส่กลับบ้าน
 12. ทำจิตใจให้ผ่อนคลายก่อนวันผ่าตัด ไม่ควรตื่นเต้นมากเกินไป

ศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้อง โดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประสบการณ์กว่า 30 ปี ที่ยศการ คลินิก

สำหรับศัลยกรรม “ตัดหนังหน้าท้อง” ที่ ยศการ คลินิก คุณจะได้รับการรักษาโดยทีมศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง ด้วยประสบการณ์ทีมแพทย์และทีมงานที่สั่งสมมากว่า 30 ปี เน้นการดูแลรักษาที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และเทคโนโลยีทันสมัย คุณจึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยและการดูแลเอาใจใส่ ตลอดจนติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิดเพื่อผลลัพธ์ที่จะทำให้คุณพึงพอใจที่สุด

ศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้องที่ ยศการ คลินิก มีกี่วิธี อย่างไรบ้าง

ก่อนการผ่าตัดแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินลักษณะผิวหนัง ปริมาณไขมัน และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้องของคนไข้ ว่ามีความหย่อนคล้อยมากน้อยแค่ไหน จากนั้นจึงกำหนดตำแหน่งแผลผ่าตัด ผู้ที่เหมาะสมกับการผ่าตัด คือคนที่มีการหย่อนยานของหน้าท้องส่วนล่างมากและไม่สามารถรักษาให้กลับมาตึงกระชับได้ด้วยวิธีการรักษาอื่น หากมีไขมันสะสมแพทย์จะทำการรักษาร่วมกับการดูดไขมัน (Vaser Liposuction)

 1. Mini Tummy Tuck เหมาะสำหรับที่มีหนังหน้าท้องหย่อนคล้อยไม่มากเป็นวิธีการผ่าตัดแผลเล็กๆ โดยการดมยาสลบหรือฉีดยาชา แล้วกำหนดตำแหน่งแผลผ่าตัดซึ่งจะอยู่บริเวณใต้สะดือเหนือหัวเหน่า โดยแพทย์จะผ่าตัดไขมันและผิวหนังส่วนเกินหน้าท้องออก หลังจากนั้นเย็บและตกแต่งแผลให้สวยงาม รอยแผลจะถูกซ่อนอยู่ตรงบิกินีหรือขอบกางเกงชั้นใน ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 2 ชั่วโมง ระยะเวลาพักฟื้น : หลังทำสามารถกลับบ้านได้ตามปกติ หรือหากต้องการอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดสามารถอยู่พักฟื้นต่อที่คลินิกได้ 1-2 วัน
 2. Standard Tummy Tuck เหมาะกับคนที่มีผิวหนังหน้าท้องหย่อนคล้อยมากจากการลดน้ำหนัก หรือหน้าท้อหย่อนคล้อยมากหลังคลอดบุตร การผ่าตัดทำโดยวิธีการดมยาสลบ โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดเอาหนังหน้าท้องออก หรืออาจจะทำร่วมกับการดูดไขมัน (Vaser Liposuction) เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันส่วนเกินด้านข้างสะสมอยู่มาก โดยการดูดไขมันบางส่วน พร้อมกับการตัดไขมันและผิวหนังหน้าท้องซึ่งจะไม่มีแผลเป็นเพิ่ม รอยแผลจากการผ่าตัดค่อนข้างยาวจะอยู่บริเวณเชิงกรานซ้ายและขวา รวมถึงมีการย้ายตำแหน่งสะดือและตกแต่งสะดือใหม่ ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 3-4 ชั่วโมง หลังการผ่าตัดจะมีสายระบายเลือดและน้ำเหลืองออกบริเวณหัวเหน่าซึ่งจะทิ้งเอาไว้ประมาณหนึ่งสัปดาห์เพื่อป้องกันน้ำเหลืองคั่งใต้แผลหลังผ่าตัด ระยะเวลาพักฟื้น : ควรพักฟื้นที่คลินิกประมาณ 1-2 วัน เพื่ออยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยทาง ยศการ คลินิก มีบริการห้องพักฟื้นได้มาตรฐาน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันที่โรงแรม โรงแรม Aphrodite Inn ซึ่งมีประตูทางเชื่อมติดกับคลินิก

ลลัพธ์หลังการผ่าตัด

– จะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด
– หน้าท้องเรียบ แบนราบ กระชับขึ้น
– รอยแตกลายบนหน้าท้องลดลง
– หน้าท้องมีความสมส่วนกับขนาดของรูปร่างและน้ำหนัก
– ได้กำจัดไขมันส่วนเกินทิ้งไปด้วย
– สวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปได้อย่างมั่นใจขึ้น

ข้อแนะนำหลังการผ่าตัดหนังหน้าท้อง

– ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด มาเข้ารับการตรวจตามนัดหมายทุกครั้ง และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
– ในวันที่ 2 หลังการผ่าตัด ให้เดินงอตัวได้รอบๆ เตียงอาจต้องเดินงอตัวประมาณ 1 – 2 สัปดาห์จากนั้น ให้พยายามยืดตัวตรงเท่าที่จะทำได้ ซึ่งคนไข้จะยืดตัวได้มากขึ้นเพราะความตึงบริเวณหน้าท้องลดลง ควรพยายามยืดตัวเพื่อป้องกันอาการปวดหลังและเอว
– ไม่ถอดผ้าก๊อซปิดแผลและท่อยางระบายเลือดและน้ำเหลืองเอง ต้องรอแพทย์เป็นผู้ถอดให้ตามนัดหมาย
– ระหว่างที่พักพื้น หากคนไข้ต้องไอ จาม หัวเราะ หรือถ่ายท้อง ก็ให้กดหมอนกับหน้าท้องไว้แน่นๆ เพื่อลดการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณนั้น
– ระวังอย่าให้แผลเปียกน้ำหลังจากกลับบ้าน
– รับประทานยาตามแพทย์สั่งไม่ควรทานยาแก้ปวดกลุ่มแอสไพริน
– ควรรัดผ้ายืดรัดหน้าท้องไว้อย่างน้อย 6 สัปดาห์ เพื่อช่วงพยุงหน้าท้องเอาไว้
– แผลผ่าตัดจะเห็นชัดในช่วงแรก และจะดีขึ้นตามลำดับภายใน 1 – 2 ปี
– ห้ามยกของหนักอย่างเด็ดขาดเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน
– งดการแช่ตัวในอ่างอาบน้ำถ้ายังไม่ได้ตัดไหม
– หลีกเลี่ยงแสงแดดหลังการผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์
– งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ หลังผ่าตัดเพราะบุหรี่ทำให้แผลหายช้า
– งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3 สัปดาห์ หลังผ่าตัดเพราะจะทำให้เกิดน้ำเหลืองค้างในแผลผ่าตัดได้
– นอนในท่าที่ศีรษะสูงและหัวเข่าสูงโดยวางหมอน 2 ใบ ที่ศีรษะและวางอีก 1 ใบ ไว้ใต้หัวเข่า
– หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ท้องผูกควรรับประทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำมากๆ เพื่อไม่ให้ท้องผูก
– แผลเป็นอาจนูนได้ อาจช่วยนวดบริเวณแผลผ่าตัด เช้า – เย็น ครั้งละประมาณ 10 นาที
– งดการออกกำลังกายที่เกรงกล้ามเนื้อหน้าท้อง เช่น การซิทอัพ
– งดเว้นจากการมีเพศสัมพันธ์และกิจกรรมการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมาก
– สำหรับผู้หญิงงดใส่รองเท้าส้นสูง 2 สัปดาห์

ยศการ คลินิก บริการห้องพักฟื้นหรู สะดวก เป็นส่วนตัว ที่โรงแรม Aphrodite Inn

สำหรับผู้เข้ารับบริการที่ต้องอยู่พักฟื้นและติดตามผลการรักษาเป็นระยะเวลาหลายวัน ยศการ คลินิก ให้บริการห้องพักได้มาตรฐาน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ที่โรงแรม Aphrodite Inn ซึ่งมีประตูทางเชื่อมติดกับคลินิก คนไข้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่หลังการรักษา พร้อมกันนี้ ทางแพทย์และพยาบาลสามารถไปเยี่ยมคุณในห้องเพื่อติดตามผล และให้การดูแลได้อย่างใกล้ชิด
ซึ่งไม่เพียงแต่ลูกค้าของยศการ คลินิกเท่านั้น สำหรับบุคคลทั่วไป ก็สามารถเข้ามาพักและใช้บริการที่โรงแรมแห่งนี้ได้ โรงแรม Aphrodite Inn ตั้งอยู่ใจกลางเมือง แวดล้อมด้วยห้างสรรพสินค้า แหล่งช้อปปิ้งชั้นนำ และร้านอาหารที่มีให้เลือกอย่างมากมาย พร้อมการเดินทางสะดวกสบายเพราะอยู่ใกล้รถไฟฟ้า BTS

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังผ่าตัดหนังหน้าท้อง