ลดนมชาย

ปัญหาหน้าอกโตในผู้ชาย หากฟังเผินๆ อาจดูเหมือนเป็นปัญหาเล็กๆ แต่สำหรับผู้ชายที่มีขนาดหน้าอกใหญ่เหมือนผู้หญิงแล้ว มันคือปัญหาสำคัญในการใช้ชีวิตเลยก็ว่าได้ (มันก็เหมือนกับผู้หญิงที่มีปัญหาหน้าอกแบนนั่นแหละ…) ยิ่งในผู้ชายที่มีหน้าอกโตมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งรู้สึกอับอายและขาดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น บางคนต้องหาวิธีปกปิดหน้าอกของตนด้วยการใส่เสื้อ 2 ชั้น แม้จะร้อนแค่ไหนก็ต้องอดทน! เพราะไม่อยากโดนล้อให้อับอาย…
ทำไมผู้ชายแท้ๆ ถึงนมโต…? เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าทำไมผู้ชายบางคนถึงมีหน้าอกใหญ่เหมือนผู้หญิง แล้วจะมีวิธีลดนมชายได้อย่างไร ที่ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก) เรามีคำตอบและมีวิธีศัลยกรรมลดนมชายแบบถาวร ให้คุณกลับมามั่นใจแบบแมนๆ ได้อีกครั้ง

ปัญหาผู้ชายนมโต เกิดจากอะไร

เด็กผู้ชายส่วนใหญ่พอโตขึ้นเป็นวัยรุ่นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ซึ่งปกติมีอยู่ 2 ชนิด คือ ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยพัฒนาและรักษาลักษณะความเป็นชาย และฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่จะช่วยพัฒนาและรักษาลักษณะความเป็นหญิง ถ้าผู้ชายคนไหนมีฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มมากขึ้นผิดปกติจะสามารถเกิดภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia) ได้
ซึ่งภาวะนี้อาจเกิดขึ้นได้กับเต้านมทั้งสองเต้าหรืออาจเกิดขึ้นเพียงเต้าเดียว ทำให้รู้สึกปวดคัดบริเวณเต้านม แต่ไม่ต้องกังวล และภาวะนี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งเต้านมจะกลับมาราบแบนเช่นเดิมโดยที่ไม่ต้องรับการรักษาใดๆ หลังจากภาวะดังกล่าวเริ่มขึ้นประมาณ 1-2 เดือน หรืออาจเกิดขึ้นได้นานถึง 2-3 ปีแต่หากเต้านมยังโตขึ้นเรื่อยๆ อาจมีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับการร่างกาย เช่น

 • การกินยาบางชนิดเพื่อรักษาโรค เช่น ยาฆ่าเชื้อรา ยารักษาวัณโรค ยาเคมีบำบัดบางชนิด สเตียรอยด์ เป็นต้น
 • การรับประทานอาหารประเภท เช่น เต้าหู้ หรือน้ำนมถั่วเหลือง เนื่องจากถั่วเหลืองเป็นพืชที่มีฮอร์โมนพืชที่คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง
 • ความอ้วน น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ร่างกายเกิดการขยายและการสะสมของไขมัน เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายมีนมใหญ่ขึ้นได้
 • ในคนสูงอายุ ที่เมื่อมีอายุมากขึ้นผิวหนังบริเวณหน้าอกเกิดหย่อนยาน และห้อยคล้ายหน้าอกผู้หญิงสูงวัย
 • หน้าอกโตในผู้ชายสามารถเกิดขึ้นได้จากพันธุกรรม
 • ภาวะมีเต้านมไม่แท้ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับภาวะการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแต่อย่างใด แต่ภาวะนี้จะเกี่ยวกับระดับไขมันมากกว่าปกติบริเวณเต้านมทำให้ดูเหมือนเด็กผู้ชายมีหน้าอกนั่นเอง 

ใครบ้างที่ควรทำศัลยกรรมลดนมชาย
– คนที่เต้านมมีไขมันมากคล้ายเต้านมผู้หญิง
– คนที่มีลักษณะหัวนมที่แหลมและใหญ่กว่าปกติ
– คนมีเต้านมตั้งขึ้น
– คนมีรูปร่างท้วม เต้านมมีลักษณะใหญ่และห้อยลง
– ในคนสูงอายุที่ผิวหนังบริเวณหน้าอกหย่อนยานคล้ายหน้าอกผู้หญิงสูงวัย

สาเหตุว่าทำไมต้องศัลยกรรมลดนมชาย

– มีปัญหาไม่สามารถใส่เสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ตรัดรูปได้เพราะเห็นเต้านมและหัวนมชัดเจน
– สูญเสียความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง และขาดความเชื่อมั่นถ้าจะต้องถอดเสื้อออก ต้องสวมเสื้อตลอดเวลา
– มีความรู้สึกอายจากสายตาคนมอง
– โดนคนอื่นล้อเลียนเป็นประจำ
– ต้องการโชว์รูปร่างแมนๆ แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากมีขนาดหน้าอกโตเหมือนผู้หญิง

ควรวางแผนอย่างไร ก่อนศัลยกรรมลดนมชาย

 1. สำหรับผู้ชายที่กำลังตัดสินใจจะลดขนาดเต้านม ควรมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ รวมถึงการยอมรับในข้อจำกัดของการรักษา และผลลัพธ์ที่คาดหวังหลังการรักษา
 2. การผ่าตัดไม่ควรทำในคนที่อ้วนมากเกินไป และวางแผนที่จะลดน้ำหนักต่อ ควรรอให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมและคงที่ก่อนที่จะทำการผ่าตัด
 3. แจ้งประวัติการแพ้ยา ก่อนเข้ารับการผ่าตัด รวมถึงงดยาต้านการอักเสบ (Nsaid) เช่น แอสไพริน บุหรี่ อาหารเสริมบางตัวที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น กระเทียม น้ำมันปลา อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนการผ่าตัด
 4. ผู้ที่มีความดันสูง ต้องควบคุมให้ปกติก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
 5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหยุดสูบบุหรี่ 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัด

ลดนมชาย คืนความมั่นใจแบบแมนๆ ที่ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก)

ในระหว่างเข้ารับการตรวจรักษาครั้งแรก ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก) จะประเมินหน้าอกของคุณเพื่อดูว่าปัญหาหน้าอกโตเกิดขึ้นจากปัญหาใด เช่น ก้อนเต้านมที่เกิดจากไขมัน หรือเกิดการหย่อนยานของผิวหนัง หรือเกิดขึ้นร่วมกันทั้งสองอย่าง โดยศัลยแพทย์จะทำร่วมกับการดูดไขมัน (Vaser Liposuction) เพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินทิ้งก่อนผ่าตัดเอาก้อนเนื้อนมออกไป หรืออาจมีการกำจัดผิวหนังเกินบริเวณหน้าอกออกไปด้วย
ยศการ คลินิก เน้นการดูแลรักษาที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และเทคโนโลยีทันสมัยที่สุด ด้วยบริการที่เป็นเลิศเพื่อความพอใจสูงสุดของลูกค้า และที่สำคัญดูแลโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสูงประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี

เทคนิคลดนมชายที่ยศการคลินิก

– เทคนิค Donut Pexy และตัดเนื้อนมออก สำหรับผู้ชายที่มีขนาดหน้าอกใหญ่แต่ไม่มาก
– เทคนิค Lolypop-lift สำหรับผู้ชายที่มีขนาดหน้าอกใหญ่ย้อยเหมือนผู้หญิง

ลดนมชายด้วยเทคนิค Donut Pexy

– แพทย์จะกำหนดจุดบริเวณที่ต้องทำการผ่าตัด
– วิสัญญีแพทย์จะวางยาสลบคนไข้ระหว่างการผ่าตัด
– แพทย์จะดูดไขมัน (Vaser Liposuction) บริเวณรอบๆ เต้านมออกให้มากที่สุดเพื่อให้เหลือเนื้อเต้านมน้อยที่สุด
– หลังจากนั้น แพทย์จะตรวจดูขนาดของเนื้อนมที่เหลือหลังจากการดูดไขมันออกไป แล้วเปิดแผลเป็นครึ่งวงกลมเล็กๆ ที่ขอบล่างของปานนมแล้วทำการเอาตัดเนื้อเต้านมออกไป
– ทำการเย็บปิดแผลให้เล็กที่สุด

ลดนมชายด้วยเทคนิค Lolypop-lift

– เทคนิคนี้ใช้สำหรับผู้ที่มีหน้าอกใหญ่และหย่อนยานเหมือนหน้าอกผู้หญิง โดยเป็นการผ่าตัดร่วมกับการดูดไขมันและตัดเอาก้อนเนื้อนมออก
– สำหรับผิวหนังส่วนเกินหย่อนคล้อย ต้องทำการผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออกเพื่อให้ผิวหนังหน้าอกตึงเรียบขึ้น
– ทั้งนี้ แพทย์จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าอกได้สมมาตรเท่ากันทั้ง 2 ข้าง แล้วจึงใส่สายระบายน้ำเหลืองและทำการเย็บแผลให้เล็กที่สุด ใช้ระยะเวลารักษาประมาณ 2 ชั่วโมง

ผลลัพธ์หลังทำศัลยกรรมลดนมชาย

– เจ็บน้อย เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอกที่เล็กลง
– หน้าอกแบนราบ ช่วยทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น
– รู้สึกมั่นใจเมื่อต้องถอดเสื้อ หรือใส่เสื้อ
– ลดเต้านมได้อย่างถาวร

การดูแลหลังทำศัลยกรรมลดนมชาย

– ใช้ผ้ารัดรอบหน้าอกประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้เลือดออกมากและลดอาการบวม
– งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 2 สัปดาห์
– ระวังอย่าให้แผลโดนแสงแดดเพื่อหลีกเลี่ยงรอยคล้ำ
– หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือยกของหนักประมาณ 6 สัปดาห์
– แผลเป็นและอาการบวมจะหายปกติในเวลา 3 เดือน
– ถ้ามีเลือดออกมากผิดปกติให้แจ้งให้แพทย์ทราบโดยด่วน

ห้องพักฟื้นมีมาตรฐานที่โรงแรม Aphrodite Inn

ยศการ คลินิก อำนวยความสะดวกให้แก่คนไข้ผ่าตัดลดนมชาย ด้วยการจัดสรรพื้นที่ห้องพักส่วนตัว ที่โรงแรม Aphrodite Inn ซึ่งมีประตูทางเชื่อมติดกับคลินิกฯ คนไข้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่หลังการรักษา พร้อมฟรีอาหารเช้าและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จากห้องพักอย่างครบครัน พร้อมกันนี้ ทางแพทย์และพยาบาลสามารถไปเยี่ยมคุณในห้องเพื่อติดตามผลและให้การดูแลได้อย่างใกล้ชิด
ซึ่งไม่เพียงแต่ลูกค้าของยศการ คลินิก เท่านั้น สำหรับบุคคลทั่วไปก็สามารถเข้ามาพักและใช้บริการที่โรงแรมแห่งนี้ได้ โรงแรม Aphrodite Inn ตั้งอยู่ใจกลางเมือง แวดล้อมด้วยห้างสรรพสินค้า แหล่งช้อปปิ้งชั้นนำ และร้านอาหารที่มีให้เลือกอย่างมากมาย พร้อมการเดินทางสะดวกสบายเพราะอยู่ใกล้รถไฟฟ้า BTS

วิธีป้องกันนมโตในผู้ชาย

สำหรับภาวะผู้ชายมีเต้านมโตโดยพันธุกรรมนั้นไม่สามารถป้องกันได้ แต่สำหรับภาวะผู้ชายที่มีเต้านมโตที่เกิดจากโรค หรือสาเหตุอื่นๆ สามารถป้องกันได้ ดังนี้
– ป้องกันโรคต่างๆ ที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคไตเรื้อรัง โรคเบาหวาน เป็นต้น
– ไม่กินสมุนไพร โดยไม่รู้ว่าผลข้างเคียงคืออะไร
– รักษาสุขอนามัยพื้นฐาน เพื่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี ลดโอกาสใช้ยาต่างๆ และสารเสพติดต่างๆ ที่อาจมีผลข้างเคียงให้เกิดภาวะนี้ได้
– ควบคุมอาหารจำกัดอาหารแป้ง น้ำตาล ไขมัน เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันโรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกิน เพื่อป้องกันภาวะมีเต้านมหลอกที่เกิดจากไขมันสะสมจับในเต้านม