ร้อยไหม U-cog

เลเซอร์และความงาม » ใบหน้า

การร้อยไหม คือ เทคนิคที่นำมาใช้ช่วยยกกระชับ ฟื้นฟูสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้ดูเรียว ด้วยไหมละลายโดยไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลี หลักการของเทคนิคนี้ คือ การใช้ไหมเส้นเล็กจำนวนมากมาร้อยเป็นเครือข่าย บริเวณใต้ผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไปจะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ให้สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบแนวเส้นไหม มีผลให้เกิดการดึงรั้งผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงและกระชับ พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้นด้วย

ร้อยไหมกับฉีดไหมต่างกันอย่างไร

การร้อยไหม คือการร้อยไหมเส้นเล็กเข้าสู่ผิวหนังเพื่อให้ไหมไปยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้ยกกระชับและตึงขึ้น ไหมยังไปสร้างคอลลาเจนช่วยเติมเต็มผิวหนังมากขึ้น โดยจะเห็นผลทันที 50 % และจะเห็นผล 100% 3-4 สัปดาห์
การฉีดไหม คือการนำเส้นไหมเส้นเล็กเข้าสู่ผิวหนัง เพื่อเร่งการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังเติมเต็มในบริเวณที่ต้องการ โดยระยะเวลาขึ้นอยู่กับไหมแต่ละชนิด โดยจะเห็นผลทันทีหลังจากฉีดเสร็จและจะเห็นผลเต็มที่ 3-4 สัปดาห์

U-cog การร้อยไหม ด้วยไหมพิเศษ

ในการร้อยไหมของแต่ละคลินิกศัลยกรรม จะใช้วัสดุ และเทคนิคที่แตกต่างกันไป โดยมีทั้งการร้อยไหมโดยใช้ไหมแบบถาวร และการร้อยไหมโดยใช้ไหมละลาย(PDO)
ที่ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก) ศัลยแพทย์จะใช้วัสดุไหมที่ออกแบบเป็นพิเศษให้ตัวเส้นไหมเป็นแง่งยื่นออกมา เพื่อใช้แง่งของไหมเป็นตัวเกี่ยวผิวและดึงขึ้นมาเย็บติดจุดเดียว คือที่บริเวณหนังศีรษะเลยขมับขึ้นไป โดยไหมแบบประเภทนี้เรียกว่า Cog Lift ซึ่งเป็นไหมละลายชนิดหนึ่ง ที่ใช้ในการเย็บผนังเส้นเลือดหัวใจ ซึ่งมีโอกาสแพ้น้อยมาก ไม่มีผลปฏิกิริยาต่อผิวหนัง ไหมละลายที่นำมาร้อยกระชับจะค่อยๆ ละลายไปภายใน 6-8 เดือน ไม่เหลือตกค้างให้เกิดผลข้างเคียงภายหลัง นอกจากจะเห็นผลทันทีหลังทำแล้ว ยังพบผลดีต่อเนื่องได้อีก คือขณะที่ไหมละลายอยู่ใต้ผิวหนัง จะกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนรอบๆ เส้นไหม จึงเกิดการยกกระชับมากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหน้าจะยิ่งดีขึ้น กระชับขึ้นเรื่อยๆ และได้ผลต่อเนื่องนานถึง 12-18 เดือน

ร้อยไหม U-cog ต่างจากการร้อยไหมทั่วไปอย่างไร

ทุกประเภทของการร้อยไหม นั้นจะมีเทคนิควิธีการเดียวกัน แต่ตัวแปรที่สำคัญก็คือประเภทเส้นไหมที่ศัลยแพทย์เลือกใช้ ว่าพื้นผิวสัมผัสของไหมเป็นอย่างไรโดยปกติของการร้อยไหม ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่ จะเลือกใช้เส้นไหมแบบ Mono Thread ซึ่งเป็นไหมแบบเรียบๆ การยึดเกาะจะไม่ดีเท่าการใช้ไหม Cog lift ซึ่งออกแบบพิเศษให้มีแง่งรอบเส้นไหมการมีพื้นผิวสัมผัสมาก ย่อมทำให้เกิดการกระตุ้นผิวที่ดีกว่า รวมถึงการยึดเกาะติดเนื้อเยื่อโดยรอบได้ดีกว่า ตึงกระชับกว่า การใช้ไหมธรรมดาที่เป็นเส้นไหมแบบเรียบๆ

ร้อยไหม U-cog ช่วยอะไรได้บ้าง

 • เติมเต็มร่องแก้มลึก
 • เต็มริ้วรอยแห่งวัย
 • ยกกระชับผิวหน้าหย่อนคล้อย
 • เพิ่มvolume ให้ผิวหนัง

ร้อยไหม U-cog เหมาะกับใคร

การร้อยไหม U-cog เหมาะเหมาะสำหรับผู้ที่มีใบหน้าหย่อนคล้อย ผิวหน้าเหี่ยวย่น แล้วต้องการยกกระชับรูปหน้าให้เรียวสวย และต้องการเผยกรอบหน้าให้ชัดเจนยิ่งขึ้นโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด

ขั้นตอนการร้อยไหม

 1. ล้างทำความสะอาดใบหน้า
 2. แพทย์ทำการประเมินรูปหน้าและมาร์คจุดที่จะทำการร้อยไหม
 3. แพทย์จะทำการฉีดยาชาอย่างเบามือ
 4. แพทย์ทำการร้อยไหมตรงบริเวณที่กำหนดไว้

ระยะเวลาในการทำ

20 – 30 นาที

การดูแลตัวเองหลังจากการทำร้อยไหม

 • งดกิจกรรมความงามเกี่ยวกับผิวหน้าไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้าแรงๆ แต่งหน้า หรือทำอะไรก็ตามที่จะไปรบกวนผิวในบริเวณที่ได้ทำการร้อยไหมไปแล้ว สัก 2 อาทิตย์
 • หลังจากที่ร้อยไหมเเล้ว อาจจะเกิดอาการเจ็บแปล๊บๆ และบวม เขียวช้ำได้ ให้ใช้ผ้าห่อน้ำเเข็งคอยประคบทุกๆ 4 ชั่วโมงเพื่อลดอาการบวม ภายในวันแรก จะช่วยให้อาการบวมลดลงได้เร็วขึ้นและไม่ค่อยมีอาการเจ็บปวด
 • งดของแสลงในที่นี้คือ ของหมักของดอง อาหารทะเล เครื่องดื่มที่มีแอลกฮอลล์ กลุ่มยาแอสไพริน วิตามินอี เพราะสิ่งเหล่านี้มีส่วนทำให้ผิวเกิดการฟกช้ำได้
 • หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหรือนอนตะแคง เพราะนอกจากจะทำให้เจ็บหน้าเเล้ว ยังส่งผลกระทบไปถึงเส้นไหมที่ทำการร้อยลงไปในชั้นใต้ผิวด้วย ให้นอนหงายไปก่อนสัก 2 อาทิตย์หรือจนกว่าจะหายเจ็บหน้า
 • ปฏิบัติตามที่แพทย์สั่ง และหากเกิดอาการผิดปกติใดๆ ควรรีบปรึกษาคุณหมอทันที

ร้อยไหม U-cog กับผู้เชี่ยวชาญ ที่ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก)

YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก) มีประสบการณ์ดูแลเคสร้อยไหมหน้าเด็กอย่างต่อเนื่อง ด้วยประสบการณ์การเป็นผู้ดูแลความงาม กว่า 30 ปี ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ ในมาตรฐานและความปลอดภัยในการรักษาเราคัดสรรเส้นไหมที่ได้มาตรฐานสากล ปลอดภัย ผ่านการรับรองจาก อย. พร้อมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ที่จะช่วยวิเคราะห์ประเมินปัญหาบนใบหน้าและแก้ไขได้อย่างตรงจุด ทำให้หลังจากร้อยไหมที่ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก) แล้วคนไข้จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงได้อย่างทันที และจะเห็นผลชัดเจนที่สุดเมื่อเส้นไหมละลายจนหมดในเวลา 3 เดือน คุณก็จะมีใบหน้าที่เรียวสวย เต่งตึง ยกกระชับและลดเลือนริ้วรอยไปในตัว

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังร้อยไหม