ทำไมต้องปลูกผม

แม้ว่าคุณจะหน้าตาหล่อ-สวยดีเพียงใดก็ตาม หากคุณขาดเส้นผมที่ดกดำแล้ว ก็เหมือนบ้านไม่มีหลังคาครับ  คุณลองนึกดูสิว่าสภาพจะเป็นอย่างไร

ทีนี้เมื่อผมเหลือน้อยลง บางคนก็หาวิธีรักษาบ้างไปหายามาทาหรือมารับประทาน หรือไม่ก็ใส่วิกผมหรือใช้การทอผม ฯลฯ วิธีการรักษาเหล่านี้ยังไม่ได้เป็นการรักษาที่ถาวรหรอกนะครับ แต่ด้วยวิวัฒนาการที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้งของวงการแพทย์ ในปัจจุบันได้มีการคิดค้นวิธีการรักษาศีรษะล้านอย่างถาวร เป็นการเสริมสร้างเส้นผมที่แท้จริงและถาวรสำหรับผู้ประสบปัญหาศีรษะล้าน นั่นคือ การปลูกผมลงบนหนังศีรษะ ซึ่งมีวิธีการทำด้วยกัน 2 วิธี คือ การปลูกเส้นผมจริง และ การปลูกเส้นผมเทียม ซึ่งเป็นวิธีปลูกผมที่ลดความยุ่งยากให้แก่ชีวิตประจำวันของคุณได้ตลอดไป

วิธีการปลูกผม สิ่งแรกที่หมอจะกล่าวถึงก็คือ การปลูกเส้นผมจริง ซึ่งสามารถทำได้โดยการย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอยของคุณเอง มาปลูกในบริเวณที่ไม่มีเส้นผม จะช่วยให้เส้นผมเกิดขึ้นใหม่อยู่อย่างถาวรและผมยาวขึ้นได้อย่างธรรมชาติ

ซึ่งการเตรียมตัวก่อนการรักษานั้นไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงไปพบแพทย์และขอคำปรึกษาจากแพทย์ที่เชียวชาญด้านการปลูกผม และหากคุณตัดสินใจจะปลูกเส้นผม  แพทย์จะทำการตรวจร่างกาย แนะนำการเตรียมตัวบางอย่างที่คุณควรปฏิบัติก่อนจะมารับการรักษา การปลูกผม เช่น งดการตัดผมอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ควรรับประทานอาหารอย่างอ่อนในวันที่มารับการปลูกผม เป็นต้น

ในการรักษาปลูกผมแต่ละครั้งแพทย์จะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงต่อครั้ง ส่วนจะต้องทำกี่ครั้งนั้นขึ้นอยู่กับความมากน้อยของบริเวณหนังศีรษะที่จะทำการปลูกผม และการปลูกเส้นผมแต่ละครั้ง แพทย์จะสามารถปลูกได้สูงถึง 4,000 กร๊าฟ

เรามาดูกันว่าแพทย์เขามีขั้นตอนในการปลูกผมกันอย่างไรบ้าง

 1. แพทย์จะฉีดยาชาหรือยานอนหลับอย่างอ่อน เพื่อไม่ให้คุณมีอาการเจ็บปวดระหว่างการรักษาปลูกผม
 2. แพทย์จะทำการตัดย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอย  แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนนำไปปลูกในบริเวณที่ไม่มีเส้นผม
 3. แพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กพิเศษเปิดให้มีจุดช่องว่างเป็นจุดๆ ที่บริเวณหนังศีรษะที่ไม่มีเส้นผม  แล้วปลูกใส่รากผมที่เตรียมไว้ลงไปในจุดช่องว่างจนเต็มบริเวณหนังศีรษะที่จะปลูกผม
 4. รอยแผลผ่าตัดที่บริเวณท้ายทอย เมื่อแพทย์ได้ผ่าตัดย้ายรากผมออกมาแล้ว แพทย์จะทำการเย็บหนังศีรษะเข้าติดกัน  เมื่อหายดีแล้วจะมองเห็นรอยแผลเป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หลังจากที่แพทย์ทำการรักษาปลูกผม เรียบร้อยแล้ว  คุณสามารถกลับบ้านได้โดยไม่ต้องนอนพักค้างคืนที่โรงพยาบาล และควรปฏิบัติตัวหลังการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ ดังนี้

 1. ควรนอนในท่าศีรษะยกสูงขึ้นในช่วง 1 วัน หลังการปลูกผม เพื่อให้อาการบวมของศีรษะยุบเร็วขึ้น
 2. ควรงดสระผมด้วยตนเองใน 2 วันแรก หลังจากนั้นควรสระผมทุกวันด้วยแชมพูชนิดอ่อน
 3. ควรงดสูบบุหรี่หรืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 1 เดือน หลังปลูกผม
 4. ระยะนี้ควรพักผ่อนและออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย
 5. หลังการปลูกเส้นผมได้ 2 สัปดาห์  ควรมาพบแพทย์ตามที่นัด เพื่อให้แพทย์ติดตามผลการรักษา พร้อมทั้งตัดไหม และหากคุณมีข้อสงสัยใดเพิ่มเติมคุณสามารถสอบถามแพทย์ได้

ภายหลังการปลูกเส้นผมจริง  อาจมีอาการชาบริเวณหนังศีรษะที่ได้รับการปลูกผม ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว แล้วจะหายไปเอง

                นอกจากการปลูกผมจริงดังกล่าวแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งซึ่งจัดเป็นวิวัฒนาการใหม่ล่าสุดของการแก้ไขปัญหาศีรษะล้านคือ การปลูกผมเทียมลงบนหนังศีรษะ เส้นผมเทียมที่นำมาปลูกผมนั้น เป็นใยสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และมีสีให้เลือกตามความเหมาะสมของแต่ละคน เช่น สีดำ น้ำตาลแก่ น้ำตาลอ่อน เป็นต้น

                ขั้นตอนในการเตรียมตัวก่อนการปลูกผมนั้น ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเช่นกันครับ เพียงแค่ปรึกษาขั้นตอนและผลการปลูกเส้นผมจากแพทย์ผู้ทำการรักษา เพื่อจะได้รับทราบรายละเอียด ส่วนระยะเวลาในการปลูกเส้นผมเทียมนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณมากหรือน้อยของบริเวณที่ทำการปลูกผม โดยมีขั้นตอน ดังนี้ครับ

 1. แพทย์จะออกแบบการวางแนวผมที่จะปลูกให้แลดูเป็นธรรมชาติและเหมาะสมกับคุณ
 2. แพทย์จะฉีดยาชาที่บริเวณหนังศีรษะ เพื่อไม่ให้คุณมีอาการเจ็บหรือปวด ในระหว่างการปลูกผม
 3. แพทย์จะนำปลายเส้นผมเทียมฝังใส่ลงไปตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ในหนังศีรษะ โดยที่เส้นผมเทียมจะยึดติดกับหนังศีรษะของคุณตลอดไป ซึ่งก็เป็นวิธีหนึ่งของการปลูกเส้นผมถาวร

หลังจากที่แพทย์ทำการปลูกเส้นผมเทียมเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถกลับบ้านได้ โดยไม่ต้องนอนพักค้างคืนที่โรงพยาบาล และควรปฏิบัติตัวหลังการรักษาปลูกผม ตามคำแนะนำของแพทย์ ดังนี้

 1. งดเว้นการสระผม 3 วันแรก  หลังการปลูกผม  จากนั้นคุณสามารถสระผมได้โดยใช้แชมพูอ่อนๆ หรือแชมพูที่ทางโรงพยาบาลกำหนดให้
 2. ควรระมัดระวังการหวีผม ไดร์ผม เป่าผมในช่วง 1 เดือนแรกของการปลูกผม เนื่องจากผมเทียมที่ปลูกยังไม่แข็งแรงพอ
 3. ห้ามอบน้ำร้อนหรือหมักโคลนผมเทียมโดยเด็ดขาด เนื่องจากโคลนอาจจะดึงเส้นผมหลุดติดมาได้
 4. ควรมาพบแพทย์ตามที่กำหนดไว้ เพื่อให้แพทย์ติดตามผลการปลูกผม และหากคุณมีข้อสงสัยใดๆ เพิ่มเติมคุณสามารถสอบถามจากแพทย์ได้
 5. ควรมารับการปลูกซ่อมแซมผมเทียมบางส่วน เพิ่มเติมปีละ 1-2 ครั้ง เนื่องจากโดยเฉลี่ยแล้วผมเทียมจะมีการหลุดร่วงประมาณ 10-20% ต่อปี

จะเห็นได้ว่าการปลูกเส้นผมทั้ง 2 วิธี ดังกล่าวนั้นไม่ยุ่งยากเลย แต่เพื่อการรักษาที่มีมาตรฐานและปลอดภัย คุณควรปรึกษาและรับการรักษา การปลูกผม ในโรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการปลูกผมโดยตรงจะดีกว่านะครับ

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังการปลูกผม