ร้อยไหมยกคอ

ริ้วรอยและความเหี่ยวย่นบนผิว บ่งบอกถึงความโรยราแห่งวัย โดยเฉพาะเมื่ออายุย่างเข้าปีที่ 35 สารพัดปัญหาด้านผิวพรรณจะปรากฎให้เห็นอย่างเด่นชัด ซึ่งในบางคนนั้นจะมีริ้วรอยและความหย่อนคล้อยที่ดูเกินจากอายุจริงไปมาก อันเป็นผลมาจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวและการปฏิบัติตัวของเราเอง และคงไม่มีใครอยากจะดู “แก่ก่อนวัยหรือแก่เกินวัย” โดยเฉพาะ “รอยเหี่ยวย่นบริเวณลำคอ” ที่เมื่อปรากฏขึ้นให้เห็นชัดมากเท่าไหร่ นั่นยิ่งทำให้คุณดูเป็นคนแก่มากขึ้น

ยศการ คลินิก นำนวัตกรรมการ “ร้อยไหมยกคอ” เพื่อช่วยแก้ปัญหาลำคอเหี่ยวย่น และใช้ในคนที่มีปล้องคอลึก ซึ่งบั่นทอนความมั่นใจของคุณ โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดหรือพักฟื้น ซึ่งผลลัพธ์ร้อยไหมยกคอที่ได้คือ ลำคอเต่งตึง เรียวระหง รวมถึงริ้วรอยต่างๆ ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด ทางคลินิกฯ คัดสรรเทคโนโลยีและวัสดุทางการแพทย์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสากล การร้อยไหมยกคอจึงมีความปลอดภัยต่อคนไข้ พร้อมการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมงานและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี

ร้อยไหมยกคอ…เพื่ออะไร

การร้อยไหมยกคอ ช่วยในเรื่องการยกกระชับ การปรับรูปผิว และฟื้นฟูสภาพผิวบริเวณที่ทำ ซึ่งถือเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ที่ไม่อยากเจ็บตัว ไม่ต้องการผ่าตัด และไม่เสียเวลาในการพักฟื้นจากศัลยกรรม

ร้อยไหมยกคอ ช่วยแก้ปัญหาผิวหนังบนลำคอหย่อนคล้อย ริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณลำคอ โดยใช้ไหมละลายจำนวนหลายเส้นร้อยเข้าไปในใต้ผิวหนัง การทำเช่นนี้ส่งผลให้เกิดการตอบสนองของเนื้อเยื่อใต้ผิวและมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่บริเวณรอบเส้นไหม ทำให้ผิวหนังถูกดึงรั้งจนเต่งตึง ทั้งยังช่วยให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณดังกล่าวมากขึ้น เหมือนกับร่างแหที่ทำให้เกิดแรงตึงผิว การร้อยไหมยกคอ จึงช่วยยกกระชับผิวลำคอให้ดูเต่งตึงขึ้น ริ้วรอยต่างๆ ดูจางลงไปอย่างเห็นได้ชัด สวยใสสมใจ ดูอ่อนกว่าอายุจริงหลายปี

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด

ปัจจุบันไหมที่นิยมนำมาร้อยนั้นจะอยู่ในจำพวกไหมละลาย ซึ่งเป็นนวัตกรรมการร้อยไหมยกคอ ที่ได้รับการพัฒนาจากประเทศรัสเซียและประเทศเกาหลีใต้ และแพร่หลายเข้ามาในประเทศไทย ไหมที่ใช้ในกระบวนนี้มีให้เลือกหลายชนิด แต่ที่นิยมใช้ร้อยไหมยกคอกันมากที่สุดและทาง ยศการ คลินิก ได้นำมาใช้ คือไหมละลาย PDO ทำจากโพลีไดออกซโนน (Polydioxanone) ซึ่งใช้ในการเย็บแผลผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจ มักไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และได้รับการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และไม่ต้องเป็นกังวลว่าเส้นไหมเหล่านี้จะติดอยู่ใต้ผิวหนัง เพราะไหมจะค่อยๆ สลายตัวไปเองภายใน 8 เดือน

แบบของไหมที่ใช้

 1. ไหมเงี่ยง (Barbed Thread) ใช้จำนวน้อยแต่ต้องฉีดยาชา
 2. ไหมกรวย (Silhouette Thread) ใช้จำนวนน้อย ไม่ต้องฉีดยาชา
 3. ไหมเรียบ (Non Barbed Thread) ต้องใช้จำนวนมาก แต่ไม่ต้องฉีดยาชา

ร้อยไหมยกคอ เหมาะกับใครบ้าง

 • การร้อยไหมยกคอ วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 35-60 ปีขึ้นไป โดยเนื้อเยื่อต้องไม่ยุบตัวหรือผิวหนังต้องไม่หย่อนคล้อยมากเกินไป เพราะหากผิวหนังหย่อนมากเนื่องจากอายุหรือมีน้ำหนักตัวมาก อาจต้องใช้วิธีร้อยไหมยกคอ นี้ร่วมกับวิธีอื่นๆ จึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน
 • การร้อยไหมยกคออาจให้ผลดียิ่งขึ้นหากใช้วิธียกกระชับอื่นๆ ร่วมด้วยในภายหลัง โดยเฉพาะวิธีที่ไม่ใช้การศัลยกรรม หรืออาจใช้กับผู้ที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดยกหน้าไปแต่ยังไม่พร้อมสำหรับการผ่าตัดครั้งต่อไป ในกรณีนี้อาจเลือกการร้อยไหมยกคอแทนได้เช่นกัน
 • ไหมที่นำมาใช้ในการร้อยไหมยกคอ มีให้เลือกหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับลักษณะผิวก่อนทำ และทุกประเภทสามารถใช้ร่วมกับการยกกระชับหน้าด้วยวิธีอื่นๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เช่น การใช้ไหมที่มีเงี่ยงร่วมกับการฉีด Botox ที่คอ การร้อยไหมร่วมกับวิธีลดรอยเหี่ยวย่นที่ใช้คลื่นความถี่วิทยุหรือเข็มขนาดเล็ก เหล่านี้อาจช่วยให้ผิวหนังกระชับตัวมากกว่าการร้อยไหมยกคอเพียงอย่างเดียว

ข้อดีของการร้อยไหมยกคอ

 • ร้อยไหมยกคอช่วยแก้ปัญหาผิวหนังลำคอที่หย่อนเหี่ยวย่น ซึ่งหลังจากการร้อยไหม สามารถอยู่ได้นานและสามารถทำให้ลำคอของคุณเรียวระหงขึ้น
 • การร้อยไหมยกคอ นอกจากจะเห็นผลทันทีหลังทำแล้ว ไหมจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของคอลลาเจนใต้ผิว ซึ่งจะทำให้ผิวเกิดการกระชับตึงขึ้นในทันที
 • ขณะที่ไหมละลายอยู่ใต้ผิวหนัง จะทำให้เกิดการกระตุ้นสร้างเส้นเลือดใหม่ ทำให้ผิวเกิดการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น ทำให้ผิวเต่งตึงยกกระชับมากขึ้น

ร้อยไหมยกคอ อยู่ได้นานแค่ไหน

การร้อยไหมยกคอนั้นจะเห็นผลได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ เพราะจะรู้สึกได้เลยว่าผิวบริเวณลำคอของเราตึงกระชับขึ้น และจะเห็นผลชัดเจนขึ้นใน 1-2 เดือน ซึ่งหลังจากที่ทำการร้อยไหมยกคอแล้วนั้นเราสามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ทั้งล้างหน้า ทาครีมบำรุง หรือเล่นกีฬา

หลังการร้อยไหมยกคอ จะเห็นผลชัดเจนที่สุดเมื่อถึง 6 เดือนและอาจอยู่ได้นาน 1-3 ปี ขึ้นกับการดูแลรักษาของคนไข้ผู้ได้รับการร้อยไหมยกคอ เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลเอาใจใส่เรื่องการทานอาหาร ดื่มน้ำให้เพียงพอ การงดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดืมแอลกอฮอล์ และที่สำคัญที่สุดคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

แต่สิ่งที่สำคัญอีกประการคือ คุณต้องเลือกร้อยไหมยกคอในคลินิกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และทำโดยแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดต่างๆ และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ อยากจะสวยทั้งทีก็ควรเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานและปลอดภัยไว้ก่อน

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการร้อยไหมยกคอ

 1. การร้อยไหมยกคอเป็นเทคนิคการยกกระชับที่ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ผู้ที่ต้องการใช้วิธีนี้ควรศึกษาข้อมูล สถานให้บริการที่น่าเชื่อถือ และผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย
 2. พูดคุยปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับราคา ขั้นตอน ผลข้างเคียง ความเสี่ยง และผลลัพธ์การร้อยไหมยกคอที่คาดหวัง รวมถึงประเมินความเหมาะสมของคนไข้ต่อการร้อยไหม โดยซักถามประวัติสุขภาพ และตรวจดูว่ามีโรคหรือภาวะที่ไม่แนะนำให้เข้ารับการร้อยไหมยกคอหรือไม่ เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง ไวรัสตับอักเสบ บี ไวรัสตับอักเสบ ซี ติดเชื้อเอชไอวี หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร กำลังใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด มีภาวะติดเชื้อ หรือเคยเกิดแผลเป็นคีลอยด์
 3. หากไม่มีภาวะใดๆ ข้างต้น แพทย์จะสอบถามถึงผลลัพธ์ที่คาดหวังจากการร้อยไหมยกคอและแจ้งให้ทราบถึงผลลัพธ์ตามความเป็นจริง ข้อจำกัด ผลข้างเคียง และภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างละเอียด ก่อนจะให้เวลาคนไข้กลับไปตัดสินใจ หากคนไข้ยอมรับข้อจำกัดดังกล่าวได้จึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการรักษา การร้อยไหมยกคอต่อไป
 4. คนไข้จะได้รับการประเมินสภาพผิว เพื่อดูว่าควรใช้ไหมประเภทใดและจำนวนเท่าไรในการทำ รวมถึงประเภทของยาชาเฉพาะที่ และปริมาณที่ต้องใช้ และมีการถ่ายภาพก่อนการรักษาเพื่อเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงหลังเข้ารับการร้อยไหมยกคอ ให้เห็นด้วย

ร้อยไหมยกคอ สวยอย่างปลอดภัยด้วยไหม PDO ที่ยศการ คลินิก

ปัจจุบันไหมที่นิยมนำมาร้อยไหมยกคอนั้นจะอยู่ในจำพวกไหมละลาย ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ได้รับการพัฒนาจากประเทศเกาหลีและแพร่หลายเข้ามาในประเทศไทย โดยไหมที่ ยศการ คลินิก ใช้จะเป็นไหม PDO (Polydioxanone) ซึ่งเป็นไหมที่นำมาใช้ในการทำศัลยกรรมเย็บเส้นเลือดหัวใจ มีโอกาสแพ้น้อยมาก และไม่มีปฏิกิริยาต่อผิวหนัง ผ่านการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งในและต่างประเทศ เป็นการยกกระชับที่ได้ผลดีและปลอดภัย

การร้อยไหมยกคอ เมื่อไหมเข้าสู่ชั้นผิวหนังจะทำให้เกิดการอักเสบเล็กๆ ของผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไป จึงกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ ทำให้ผิวเกิดการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น ลำคอจึงแลดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์

และมีผลให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนรอบๆ เส้นไหม จึงเกิดการยกกระชับ ผลการร้อยไหมยกคอ ถือว่าลดเลือนริ้วรอยได้ชัดเจนทันที แก้ไขความหย่อนคล้อยบริเวณคอ และอยู่ได้ยาวนานสูงสุดถึง 2 ปี

เมื่อคุณมาถึงคลินิก ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของการร้อยไหมยกคอ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ ยศการ คลินิก จะมีการพูดคุยและมีข้อปฏิบัติต่างๆ ที่คุณจำเป็นต้องรู้ ดังนี้

 1. ซักประวัติ สอบถามความต้องการว่าเพราะเหตุใดคุณถึงต้องการเข้ารับการร้อยไหมยกคอ พร้อมกับซักประวัติ และให้กรอกข้อมูลทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการผ่าตัด การตั้งครรภ์  โรคประจำตัว และประเภทของยาที่แพ้ (ควรกรอกตามจริงเพราะส่งผลต่อการเข้ารับบริการ)
 2. ประเมินผู้เข้ารับการร้อยไหมยกคอ ว่าเหมาะสมที่จะให้บริการหรือไม่ หากไม่เหมาะสมอาจจะมีการแนะนำแพคเกจ ยกกระชับผิวลำคอแบบอื่นให้ หรืออาจจะแนะนำให้ไปรักษาโรคต้องห้ามให้หายดีก่อน จึงจะเข้ารับการร้อยไหมยกคอได้
 3. ให้ข้อมูลทั้งโดยการพูดแนะนำ และเอกสารเกี่ยวกับขั้นตอน ผลกระทบ และความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ พร้อมทั้งให้ข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับตัวยาต่างๆ ที่จะใช้ในขั้นตอนของการร้อยไหมยกคอ เช่น ยาชา เป็นต้น
 4. ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง และขั้นตอนการเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังการร้อยไหมยกคอ ด้วยการสนทนาและเอกสาร

ผลข้างเคียงจากการร้อยไหมยกคอ

ผลข้างเคียงจากการร้อยไหมยกคอที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ ความรู้สึกเจ็บและไม่สบายบริเวณลำคอ นอกจากนี้ อาจมีอาการบวม ฟกช้ำ เกิดการเคลื่อนตัวของไหม และติดเชื้อจากการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดหรือขั้นตอนการร้อยไหมยกคอที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม (ในกรณีเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน) หรือบางรายอาจมีรอยย่นของผิวหนังหลังการทำ ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้มักหายไปเองเมื่อผ่านไปหลายวัน แต่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหากเกิดการติดเชื้อ เพราะอาจเกิดเชื้อดื้อยาและยากต่อการรักษา

ทั้งนี้ ไหมแต่ละประเภทอาจมีผลข้างเคียงแตกต่างกันไป ไหมเส้นเรียบที่ไม่มีเงี่ยงหรือเกลียวอาจทำให้มีอาการฟกช้ำ ส่วนไหมที่มีเงี่ยงนั้นอาจทิ้งรอยสอดไหมไว้ให้เห็นได้ และในช่วงแรกผิวหนังของคนไข้มักมีลักษณะผิดปกติไปจากเดิมเล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจหรือเป็นกังวลได้ ดังนั้น ในขั้นตอนก่อนทำร้อยไหมยกคอ จึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการใช้ไหมแต่ละชนิดอย่างละเอียด

ข้อควรระวัง และการปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมยกคอ

 1. รับประทานยาแก้อักเสบ ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากร้อยไหมยกคอ ควรรับประทานยาแก้อักเสบ หรือยาฆ่าเชื้อ เพื่อช่วยให้บรรเทาอาการบวมแดงและลดการอักเสบติดเชื้อของแผล
 2. ประคบเย็นลดอาการบวม สำหรับใครที่แผลช้ำ หรือมีอาการบวมมากเป็นพิเศษ อาจนำน้ำแข็งห่อผ้าแล้วประคบบริเวณที่ร้อยไหมทุกๆ 4 ชั่วโมง ร่วมกับการรับประทานยาลดบวม
 3. ไม่ถูหน้าบริเวณลำคอแรงๆ สิ่งสำคัญที่ควรระวังมากเป็นพิเศษคือ การทำความสะอาดลำคอ รวมถึงการสัมผัสผิวบริเวณลำคอในช่วงเดือนแรก
 4. งดกิจกรรมเสริมความงาม ไม่ว่าจะเป็นการทำทรีทเม้นท์ เลเซอร์ ขัดผิวต่างๆ รวมถึงการอบไอน้ำ อบซาวน่า และการทำศัลยกรรมประเภทอื่นๆ ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้แผลเสี่ยงต่อการอักเสบจนอาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามในอนาคต
 5. งดอาหารแสลง และตัวยาบางชนิด ได้แก่ อาหารทะเล ของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกลุ่มยาแอสไพริน วิตามินอี น้ำมันสกัดบางชนิด ซึ่งมีสรรพคุณทำให้เลือดหยุดไหลช้า และทำให้เกิดแผลฟกช้ำได้ง่าย
 6. พบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการผิดปกติหลังร้อยไหมยกคอ  ในกรณีของคนที่มีอาการอักเสบบวม มีอาการปวดแผลติดต่อกันหลายวัน หรือเส้นไหมโผล่ออกมา แนะนำว่าไม่ควรรอดูอาการ หรือทำการตัดไหมออกเองโดยเด็ดขาด ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อทำการตรวจรักษาตามอาการอย่างทันท่วงที