ศัลยกรรมดูดไขมันสร้าง Sixpack

เพื่อร่างกายที่เพรียวได้สัดส่วน

ไขมันให้พลังงานแก่ร่างกายแต่หากมีไขมันในร่างกายมากเกินไป ไม่สมดุลกับน้ำหนักและความสูงของร่างกายก็จะก่อปัญหากับรูปทรงและสัดส่วนตามมา

ทุกคนคงทราบกันดีว่า การควบคุมน้ำหนักที่ดีที่สุดคือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  ในปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 20-30 นาทีก็ยังดี  เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และเป็นการเผาผลาญไขมันส่วนเกินด้วย หากคุณทำได้ตามที่หมอบอก  รับรองคุณจะมีรูปร่างที่ดีและหมดปัญหาการสะสมของไขมันที่มีมากเกินไป

แต่ถ้าคุณทำแล้ว  ไขมันส่วนเกินนี้ยังสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น หน้าท้อง เอว ต้นแขน สะโพก ต้นขา และใบหน้า ฯลฯ ซึ่งเมื่อน้ำหนักลดแล้วไขมันส่วนนี้ก็ยังไม่ยอมลดไปด้วย ยังมีเหลือเป็นก้อนนูน  ป่อง  แลดูไม่สวยงาม ดังนั้นการกำจัดไขมันเฉพาะส่วนนี้จึงต้องอาศัยแพทย์ด้านศัลกรรมตกแต่ง

ถ้าคุณอยากจะกำจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในตำแหน่งต่างๆ ที่คุณไม่ต้องการนี้ออกไป สิ่งแรกคุณต้องพบศัลยแพทย์ตกแต่งผู้เชี่ยวชาญ เพื่อแจ้งความประสงค์ ศัลยกรรมสร้าง Sixpack และรับทราบรายละเอียด วิธีการ รวมถึงผลในการดูดไขมันด้วย เมื่อคุณตัดสินในที่จะดูดไขมัน ศัลยกรรมสร้าง Sixpack แพทย์จะตรวจความพร้อมของร่างกาย และวินิจฉัยว่าก้อนนูนส่วนป่องนั้นเป็นก้อนไขมันหรือไม่ เพราะถ้าหากส่วนนูนออกมานั้นเป็นกล้ามเนื้อก็คงจะดูดออกไม่ได้  คุณควรแจ้งประวัติการรักษาโรคประจำตัว การแพ้ยา การใช้ยาชนิดใดเป็นประจำหรือไม่ ให้แพทย์ทราบเพื่อที่แพทย์จะได้ให้คำแนะนำว่าควรหยุดยาหรือเปลี่ยนยาก่อนรับการดูดไขมัน

เสร็จแล้วก็มาถึงขั้นตอนของการดูดไขมันหน้าท้องหรือส่วนอื่นๆ กัน

 1. โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะพิจารณาใช้ยาสลบ หรือยานอนหลับ แต่บางครั้งก็อาจจะใช้ยาชาเฉพาะที่ฉีดเข้าไปในส่วนที่จะดูดก็ได้หากไม่ต้องการดูดมากหรือไม่เป็นบริเวณกว้าง เพื่อไม่ให้คุณรู้สึกเจ็บปวดในระหว่างดูดไขมัน
 2. แพทย์จะเปิดช่องผิวหนังเป็นรอยยาวประมาณ 0.5 เซนติเมตร ในตำแหน่งที่สามารถซ่อนรอยแผลได้  เพื่อที่จะสอดท่อสำหรับดูดไขมันเข้าในชั้นผิวหนัง  เมื่อแผลหายดีแล้วจะเป็นแผลเป็นขนาดเล็กและมองไม่ค่อยเห็น
 3. แพทย์จะฉีดยาเพื่อทำให้ไขมันอ่อนตัวและผสมยาห้ามเลือดลงในตำแหน่งที่จะทำการดูดไขมัน เพื่อให้ไขมันละลายกลายเป็นของเหลว อีกทั้งทำให้การดูดไขมันออกได้ง่ายขึ้น และช่วยลดปริมาณของเลือดที่จะสูญเสียไปด้วย
 4. แพทย์จะสอดท่อเข้าไปในรอยแผลที่เปิดไว้  และดูดเอาไขมันส่วนเกินออก 
 5. หลังการดูดไขมัน ศัลยกรรมสร้าง Sixpack แพทย์จะเย็บแผลด้วยไหมขนาดเล็กประมาณ 1-2 เข็ม เพื่อปิดปากแผลแล้วพันบริเวณที่ดูดไขมันด้วยผ้ายืดเพื่อรัดไว้ไม่ให้เลือดออกและลดอาการบวมได้เร็วขึ้น
 6. การดูดไขมันจะใช้เวลาไม่มาก โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อ 1 ตำแหน่งที่ดูดไขมันออกก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

เพียงเท่านี้ไขมันส่วนเกินก็จะหมดไป  แต่คุณยังต้องดูแลตัวเองหลังการดูดไขมัน  ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้คุณปฏิบัติตัว ดังนี้

 1. หลังการดูดไขมัน ศัลยกรรมสร้าง Sixpack ควรดูแลแผลให้สะอาด  และพันผ้ายืดรัดบริเวณที่ดูดไขมันประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อช่วยกระชับกล้ามเนื้อและลดอาการบวมลง
 2. ในช่วง 2 เดือนแรกหลังการดูดไขมัน ควรงดการออกกำลังกายชั่วคราว เพื่อป้องกันเลือดซึมออกและลดอาการบวม
 3. ควรรับประทานยาตามที่แพทย์จัดไว้ให้และหลังจากหายปวดแผลหรือหายจากระบมแล้ว สามารถขยับส่วนที่ดูดไขมันได้ด้วยความระมัดระวัง
 4. ควรมาพบแพทย์ตามที่แพทย์นัด 1 สัปดาห์ และ 4 สัปดาห์หลังการดูดไขมัน ศัลยกรรมสร้าง Sixpack เพื่อให้แพทย์ตรวจดูแผลและหากมีข้อสงสัย สามารถปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมได้
 5. บริเวณที่ดูดไขมันจะดูเหมือนเดิมในสัปดาห์แรก แต่จะเห็นว่ายุบตัวลงและดูสมส่วนเพรียวขึ้น หลังจาก 1-3 เดือน ขึ้นไป


ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังการดูดไขมันหน้าท้อง

จากภาพทั้งสอง จะเห็นได้ว่า เมื่อได้รับการดูดไขมันออกแล้วส่วนของหน้าท้องที่เคยเต็มไปด้วยไขมันจะได้รูปได้สัดส่วนอย่างเห็นได้ชัด ในส่วนของต้นแขนที่เคยมีไขมันย้อยนั้น ไขมันก็จะหายไป แขนจะเรียวสวยมากขึ้น

การดูดไขมัน ศัลยกรรมสร้าง Sixpack ถ้าท่านเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญหรือแพทย์ที่มีประสบการณ์เป็นอย่างมาก อาการข้างเคียงก็จะเกิดขึ้นได้น้อย ส่วนใหญ่แล้วผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นมักจะเกิดเพียงชั่วคราวเท่านั้น เช่น

 1. อาการปวดบวมและรอยช้ำ  ซึ่งจะหายไปในเวลา 2 สัปดาห์ แต่บางคนอาจนานกว่านั้น
 2. อาการอักเสบของแผลผ่าตัด ซึ่งหากเป็นไม่มากสามารถใช้ยาแก้อักเสบ และในช่วงเวลาไม่นานก็จะหายเป็นปกติ
 3. อาการผิวหนังเป็นคลื่นหรือไม่เรียบ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความหย่อนยานของผิวหนัง ทำให้ไม่สามารถหดรัดตัวลงไปได้สม่ำเสมอ หรือเกิดการอักเสบเฉพาะที่ ทำให้เกิดพังผืดเป็นหย่อมๆ ส่งผลให้มีรอยบุ๋มหรือไม่เรียบ การนวดด้วยมือหรือนวดคลึงด้วยเครื่องมือขจัดเซลลูไลท์ก็จะช่วยทำให้ผิวหนังเรียบขึ้น ทั้งนี้ประสบการณ์ของแพทย์ก็เป็นส่วนสำคัญมากในการป้องกันปัญหานี้

อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันนับเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมสร้าง Sixpack ที่ปลอดภัย หากได้รับการเตรียมตัวและการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีความรู้ความชำนาญ ซึ่งแพทย์ทุกคนก็พยายามรักษาอย่างดีที่สุดละครับ  และผลของการศัลยกรรมสร้าง Sixpack โดยการดูดไขมันที่ได้ก็จะเป็นที่พึงพอใจของผู้รับการดูดไขมัน ก้อนปูดนูนตามส่วนต่างๆ ก็จะหายไป เพื่อร่างกายที่เพรียวได้สัดส่วน

ไขมันส่วนเกินตามส่วนต่างๆ ที่คุณไม่พึงปรารถนาสามารถกำจัดให้หมดไปด้วยการดูดไขมัน เมื่อคุณมีสัดส่วนที่ดีแล้ว ก็ไม่ควรปล่อยไปให้มันกลับมาสร้างปัญหาให้คุณอีก อย่าลืมที่หมอแนะนำนะครับ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และหมั่นออกกำลังกายเสมอๆ ร่างกายคุณจะแข็งแรง ไขมันส่วนเกินจะได้ไม่กลับมาเยือนอีกต่อไปครับ