การทำตา 2 ชั้น

ดวงตากลมโตคู่ใบหน้าล้วนเป็นที่ต้องการของ หลายๆคน เมื่อ  ชั้นตาไม่เท่ากัน, หัวตาปิด หางตาปิด, หางตาตก ทำให้ดวงตาไม่น่ามองการแก้ปัญหาด้วยการทำตา 2 ชั้น จะทำให้หน้าดูสดใส มีเสน่ห์ ด้วยเทคนิคการกรีดชั้นหนังตา หรือเลเซอร์ก็ทำให้สวยตามกระแสได้ทันที

การศัลยกรรมตา 2ชั้น มีเทคนิคอย่างไรบ้าง  

  1. การใช้มีดหรือเลเซอร์ เป็นวิธีการทำตา 2 ชั้น ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดโดยเฉพาะคนที่มีปัญหาชั้นตาและมีไขมันสะสม และมีหนังเกินห้อย ย้อย ปิดตาดำโดยแพทย์จะทำการเลาะไขมันและตัดผิวหนังส่วนเกินออกโดยใช้วิธีกรีดเปิดหนังตาและหัวตา เมื่อเลาะไขมันเรียบร้อยแล้วจึงทำการปิดแผลวิธีการกรีดวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำรับผู้ที่มีอายุและหนังตาหย่อนหรือผู้ที่มีไขมันบริเวณตามาก
  2. เทคนิคเย็บ 2-3 จุดที่เปลือกตาเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีไขมันที่เปลือกตามากนัก และมีตาชั้นเดียวหรือชั้นตาหลบในโดยแพทย์จะเย็บไหมที่เปลือกตาเพื่อสร้างรอยพับของหนังตาให้เป็นสองชั้นโดยไม่ต้องผ่าตัดกรีดแผลยาว
  3. เทคนิคการเปิดหัวตาหรือหางตา เหมาะสำหรับคนที่มีชั้นตาอยู่แล้วแต่ดวงตาดูแคบ เล็ก วิธีการเปิดหัวตาหรือหางตา จะทำให้ดวงตาดูกลมโต แบ๊วและกว้างขึ้น ข้อดี คือ ทำให้ตาดูยาวและโต และช่วยปรับรอยย่นบริเวณหัวตา
  4. การทำตา 2 ชั้นแบบปลายหงส์ เป็นการยกหางตาให้เฉียงขึ้นมีลักษณะเหมือนหางหงส์สำหรับคนที่มีกระดูกเบ้าตารีจะทำให้หางตามีลักษณะคล้ายหางหงส์อย่างที่ต้องการ

การทำตา 2 ชั้น โดยการกรีดหนังตา เปิดหัวตาหางตา แต่ละเทคนิคก็จะแตกต่างกันไป ตามรูปแบบของการศัลยกรรมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเลือกวิธีการศัลยกรรมจากลักษณะตาของผู้เข้ารับการศัลยกรรม ดังนี้

หนังตาชั้นตาเดียว

เปลือกตาที่อยู่ภายนอกจะปกปิดอยู่ สังเกตได้ว่ามีหนังตาตกกลบลูกตาลงมา มีสาเหตุมาจากเปลือกตาที่หย่อนคล้อยสามารถแก้ปัญหาด้วยการศัลยกรรมตาแบบวิธีเย็บ ปกติ หรือวิธีการแบบกรีดแผลสั้นก็ได้

ตาสองชั้น

เวลาลืมตาจะดึงรากขนตาพร้อมทั้งเปลือกตาขึ้นไปด้วยแก้ไขโดยวิธีเย็บปมที่เปลือกตา โดยการใช้ไหมช่วยกล้ามเนื้อในการดึงขึ้นเวลาที่ลืมตา

วิธีการผ่าตัด

ก่อนการทำตา 2 ชั้น โดยการผ่าตัดควรปรึกษาและพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำความเข้าใจรายละเอียด โดยแพทย์จะให้รับประทานยาคลายกังวลเพื่อให้ผ่อนคลาย และจะทำความสะอาดใบหน้าและรอบดวงตา กรีดแผลผ่าตัดตามสัดส่วนที่วางแผนไว้ให้กับรูปทรงตา จึงนำกล้ามเนื้อและไขมันในบริเวณที่เหมาะสมออก ปรับสภาพให้เหมาะสมกับผิวแต่ละบุคคล แล้วเย็บแผลผ่าตัดให้ได้รูปสวยงาม ด้วยเส้นไหมแบบละลายได้ สร้างเป็นรอยพับของ ตาสองชั้น เมื่อแผลหายรอยแผลจะถูกซ่อนอยู่ในชั้นตาที่สร้างขึ้นใหม่