กระลึก กระตื้น กระปื้น

เลเซอร์และความงาม » ใบหน้า

กระ รบกวนผิวหน้า ทำให้คุณผู้หญิงทั้งหลายขาดความมั่นในไม่น้อยเลยทีเดียว

 

หมดเวลาที่ต้องอดทนและลองผิดลองถูกกับการรักษา  กระลึก กระตื้น กระปื้น  ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถรักษากระลึกให้หายขาดได้จริง ที่ “ยศการคลินิก”

 

กระ คือ อะไร?

 

กระ คือ จุดสีน้ำตาล หรือ ดำ เกิดจากเม็ดสีเมลานิน (Melanin pigment) ทำงานผิดปกติ ทำให้ผิวบริเวณนั้น ๆ มีสีเข้มขึ้น พบได้ทั้งลักษณะแบนราบ และตุ่มนูน โดยมีหลายสาเหตุ เช่น อายุ พันธุกรรม ฮอร์โมนเพศ แสงแดด หรือถูกรบกวนจากการใช้สารที่เป็นอันตรายบ่อยๆ เป็นต้น

 

กระ มี 4 ประเภท คือ

 

1.     กระตื้น (Freckle) มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล หากโดนแสงแดดเป็นเวลานานจะมีสีเข้มขึ้น

 

2.     กระลึก (Nevus of Hori) เป็นจุดสีน้ำตาลเทาๆ อยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง พบบริเวณโหนกแก้ม และขมับ

 

3.     กระแดด (Solar Lentigo) มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล กลม แบน ผิวเรียบ

 

4.     กระเนื้อ (Seborrheic Keratosis) มีสีน้ำตาลหรือสีดำ เป็นก้อนเนื้อนูนออกมาเป็นตุ่ม มีทั้งชนิดผิวเรียบและขรุขระ

 

แนะนำการรักษาด้วยเลเซอร์

 

  • Q-switch Nd-YAG เป็นเลเซอร์ในกลุ่มที่ใช้รักษา ปาน ฝ้า กระ
  • CO2 Laser เลเซอร์กำจัด กระเนื้อ ติ่งเนื้อ

 

·        DiscoveryPicosecond laser เป็นเลเซอร์ที่ปล่อยพลังงานในช่วงเวลาที่สั้นและเร็วมาก จึงทำให้เม็ดสีดูดซึมพลังงานและแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กๆ ได้ดี โดยที่เนื้อเยื่อรอบๆ ไม่ได้สะสมพลังงานความร้อน ช่วยลดการเกิดผลข้างเคียง และใช้ระยะเวลาในการรักษาน้อยกว่า Q-Switched แบบเดิม

 

·        Dual Yellow  คือ เลเซอร์ที่รักษาเฉพาะเจาะจงในบริเวณที่มีปัญหา หน้าหมองคล้ำ รอยแดง รอยดำ ด้วยคลื่นแสงสีเหลืองและสีเขียว โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อโดยรอบ

 

โดยแพทย์ผู้ทำการรักษาจะเลือกชนิดของเลเซอร์ให้เหมาะสมกับสภาพผิว โดยเริ่มจากขั้นตอน การทำความสะอาดผิว และทายาชาบริเวณทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที แพทย์จะทำการยิงเลเซอร์ในตำแหน่งของกระ หลังทำการรักษา อาจจะมีหรือไม่มีสะเก็ดดำที่ผิว หากมีสะเก็ด ประมาณ 7-10 วัน สะเก็ดจะหลุดไปเอง ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และกลับมาพบแพทย์เมื่อ 2 สัปดาห์ เพื่อปรับยาทาและตรวจสภาพผิว

After เลเซอร์กระเนื้อ และกระตื้น 2 สัปดาห์