RF คลื่นวิทยุยกกระชับหน้า

เลเซอร์และความงาม » ใบหน้า

เมื่อกาลเวลาพาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยแห่งวัยมาเยือน หลาย ๆ คนคงจะมองหาวิธีที่จะคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวหน้า ซึ่งมีหลากหลายวิธีที่นิยมทำกัน เช่น  ฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งผลที่ได้คือหน้าตึงกระชับทันใจ แต่ก็อาจพบว่าหน้าตึงเกินไป ดูไม่เป็นธรรมชาติ

YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก) จึงนำเสนอทางเลือกในการยกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุ RF(Radio Frequency)ที่ไร้ความเจ็บปวดไม่ว่าจากคมมีดหรือจากปลายเข็ม แถมผลที่ได้ก็ยังดูเป็นธรรมชาติ ไร้สารแปลกปลอมใด ๆ เจือปนในใบหน้า ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้าและผิวกาย ด้วยวิธีที่ไม่เจ็บ และเห็นผลเร็ว อีกทั้งไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

RF ทำงานอย่างไร

RF ()  เป็นเทคโนโลยีการปล่อยคลื่นไฟฟ้าอ่อนๆ ในรูปแบบของคลื่นวิทยุซึ่งมีความถี่ในช่วงความถี่ 0.3 – 0.5 MHz (เมกะเฮริตซ์)ซึ่งถือเป็นช่วงความถี่ที่มีความปลอดภัย         

RF ทำงานโดยการนวด พร้อมปล่อยพลังงานในช่วงคลื่นความถี่วิทยุ ในรูปของกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ที่สามารถผ่านทะลุผิวชั้นบนเพื่อไปเพิ่มอุณหภูมิของผิวหนังในชั้นที่ลึกลงไป ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการไหลเวียนของโลหิต น้ำเหลือง ของเหลวในร่างกาย และกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนรูปของพลังงานจากภายใน ทำให้อุณหภูมิในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง โดยมีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 3° C- 5° C ซึ่งนับเป็นวิธีการที่ปลอดภัยสูง เพราะอุณหภูมิของร่างกายจะถูกกระตุ้นให้สูงขึ้นแต่ไม่เกิน 42° C ซึ่งการทำ RFจะส่งผลให้ระบบโลหิตบริเวณที่ได้รับการรักษาดีขึ้น หลอดเลือดขยายตัว ช่วยให้เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดีขึ้น โดยมีการขับของเสียออกมาในรูปของเหงื่อและระบบน้ำเหลือง

การยกกระชับหน้า RF มีจุดเด่นอย่างไร?

เครื่อง RF จะมีกระบวนการทำงานกับผิวหนัง 3 ระดับ คือ

ผิวชั้นหนังกำพร้า (epidermis) คลื่น RF จะขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไป ซึ่งส่งผลให้สิวสิวเสี้ยน ฝ้าและกระบางส่วนหลุดออกไปด้วย ทำให้รูขุมขนเล็กลง รอยแผลเป็นจากสิวทั้งรอยหลุม รอยดำ ตลอดจนริ้วรอยต่างๆ ลดเลือนลง ทั้งนี้ผิวหนังที่มีรอยย่น เช่น บริเวณหน้าผาก หัวคิ้ว และเส้นพับที่คอ ก็สามารถทำให้จางลงไปได้เช่นกัน

ผิวชั้นหนังแท้ (dermis) การยกกระชับหน้า RF จะช่วยให้ผิวหนังชั้นนี้มีการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวหนังที่เคยหย่อนคล้อย กระชับขึ้น ร่องแก้ม ถุงใต้ตา หน้าผาก และรูปหน้าดูเรียวลง

ผิวชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (subcutaneous fat) ตัวคลื่นจะทำหน้าที่สลายไขมัน ซึ่งนำไปสู่หลอดน้ำเหลือง ทำให้ถุงใต้ตา ใต้คาง มีความกระชับเพิ่มมากขึ้น บางรายสามารถใช้วิธีนี้เปลี่ยนแปลงรูปหน้าให้เรียวขึ้นได้อีกด้วย

RF ช่วยอะไรได้บ้าง

 • ช่วยยกกระชับผิวให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ให้ริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม  ริ้วรอยระหว่างคิ้ว และรอยตีนกา ลดลง
 • ช่วยกระชับผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณใต้ขากรรไกร และคาง ทำให้รูปหน้าชัดขึ้น
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคลอลาเจนใหม่ส่งผลให้บริเวณที่ทำดูสดใสเปล่งปลั่งขึ้น และดูมีเลือดฝาด
 • ช่วยเร่งให้เกิดการเผาผลาญของไขมันในร่างกาย กระตุ้นให้ร่างกายขับของเสียออกมาในรูปของเหงื่อ และน้ำเหลือง
 • ช่วยขจัดไขมันและเซลลูไลท์
 • ผิวเรียบเนียนและกระชับขึ้น
 • RF ช่วยทำให้น้ำหนักลดลงด้วยในบางรายสำหรับผู้ที่ทำการรักษาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ

การเตรียมตัวก่อนไปทำ RF กับ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก)

ก่อนไปทำ RF ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้มีผลกระทบกับผิวหนัง อาทิ

 • การบีบสิว
 • การสครับผิวทำความสะอาดใบหน้
 • โดนแดดจัดๆ

ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ต้องการทำ RF

 • ไม่แนะนำให้ทำในช่วงระหว่างมีรอบเดือน หรือก่อนหลังการมีรอบเดือน 3 วัน
 • ผู้ที่สูญเสียความรู้สึก หรือการรับความรู้สึกบกพร่องหรือช้า
 • ผู้ที่เป็นโรคไต ผู้ที่มีโรคที่เกิดจากระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเลือด
 • หญิงมีครรภ์ และหลังคลอดบุตร 6 เดือน
 • ผู้ที่มีประวัติเป็นลมชัก
 • ไม่แนะนำให้ทำในบริเวณที่มีการอักเสบ แผลถลอก หรือบริเวณที่เคยได้รับการผ่าตัดมาน้อยกว่า 6 เดือน หรือแผลผ่าตัดยังหายไม่สนิท
 • ให้ถอดอุปกรณ์และเครื่องประดับที่เป็นโลหะก่อนทำทุกครั้งเพราะเป็นการรบกวนการส่งคลื่นได้

ความรู้สึกขณะทำ RF

ในระหว่างทำ RF จะรู้สึกอุ่นๆ บริเวณที่ทำ และหลังจากการทำเสร็จทันทีผิวบริเวณนั้นจะเป็นสีชมพู หรือแดงขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากเกิดการขยายตัวของหลอดเลือดที่มาหล่อเลี้ยงผิวบริเวณนั้น ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายไปได้เอง หลังจากนั้นจะรู้สึกว่าผิวเต่งตึงขึ้น นอกจากนี้จะรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่นกระปรี้กระเปร่า เหมือนกับการเข้าสปานวดหน้า นวดตัว

ทำไมต้องยกกระชับผิวด้วย RF ที่ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก)  

            สิ่งหนึ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามในการเข้ารับบริการยกกระชับหน้าด้วย RF เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรดำเนินการโดยแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ในการรักษา ซึ่งสามารถวิเคราะห์ปัญหาผิวหน้าของผู้มารับบริการได้ดี โดยจำเป็นต้องผสมผสานความชำนาญของแพทย์เฉพาะทางในการใช้งานเครื่อง เพื่อให้เกิดการรักษาที่มีประสิทธิภาพเหมาะสมกับปัญหาของผู้มารับบริการในแต่ละบุคคล

ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี ของYOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก) ที่เน้นการดูแลรักษาที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและทีมงานที่มีประสบการณ์สูง พร้อมด้วยอุปกรณ์ เครื่องมือที่ทันสมัย และการให้บริการที่สะดวกรวดเร็ว ลูกค้าที่มารับบริการยกกระชับผิวด้วย RF กับ YOSKARN CLINIC (ยศการ คลินิก) จึงได้รับความพึงพอใจทั้งในด้านผลลัพธ์ที่ออกมา และการให้บริการจากแพทย์และทีมงานทุกคนที่ดูแลลูกค้าดุจญาติมิตร

RF ใช่เวลานานเท่าไหร่ถึงเห็นผล

หลังจากที่ทำการรักษาด้วย RF เพียงครั้งเดียว ก็จะรู้สึกถึงผิวกระชับขึ้น  ผิวเรียบเนียน สัดส่วนลดลง โดยการลดลงจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพผิวหนังและชั้นไขมัน รวมทั้งอายุของผู้ทำการรักษาในแต่ละรายด้วย แนะนำให้ทำห่างกัน 2-4 สัปดาห์ อย่างน้อย 3-4 ครั้ง เพื่อผลที่ดีที่สุด

ข้อปฏิบัติหลังการรักษาด้วย RF

 • หลังทำการรักษาภายใน 24ชั่วโมง ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ  เฉลี่ย 3 –4  ลิตร เพื่อให้ของเสียที่คั่งค้างสะสมอยู่ในร่างกายถูกกำจัดออกให้เร็วที่สุด และในวันถัดไปให้ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร ถ้าดื่มน้ำน้อยขบวนการขับของเสียออกจากร่างกายจะไม่ดี ของเสียและไขมันจะยังคงสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้ไม่เห็นผลในการรักษา
 • กรณีใช้ RF เพื่อลดไขมันส่วนเกิน (RF สามารถนำมาทำลดกำจัดไขมันส่วนเกิน ลดCellulite ได้) ควรควบคุมอาหาร โดยเฉพาะอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และไขมัน เพื่อป้องกันไขมันส่วนเกินมาสะสมใหม่ ควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย
 • เพื่อเสริมให้เห็นผลการรักษาเร็วยิ่งขึ้นควรรักษาควบคู่ไปกับการทำทรีตเม้นท์อื่นๆ ตามที่แพทย์แนะนำ