ฮอร์โมนบำบัดเพื่อสุขภาพ

ศูนย์ชะลอวัย

ฮอร์โมนบำบัดเพื่อสุขภาพ......สร้างสมดุล.....ชะลอวัย 

Anti-Aging Hormone Therapy

 

ฮอร์โมน (Hormone) คือ สารที่สร้างจากเนื้อเยื่อหรือต่อมไร้ท่อ แล้วถูกลำเลียงไปตามระบบต่างๆของร่างกาย เพื่อทำหน้าที่ในการควบคุมการเจริญเติบโต และควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานอย่างเป็นปกติ และหากขาดเพียงแค่ปริมาณเพียงเล็กน้อย ก็จะส่งผลกระทบให้กับร่างกายของเราได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

ฮอร์โมน มีบทบาทสำคัญที่จะทำให้มนุษย์เราเกิด “ความแก่ ” และเป็นมีกลไกที่มีความซับซ้อน วัยรุ่นที่สดใสก็เพราะมีฮอร์โมนมาก ช่วยกระตุ้นทั้งร่างกายและจิตใจให้มีความสดชื่นแจ่มใส กระชุ่มกระชวย แต่พอถึงอายุ 25 ปี ฮอร์โมนต่างๆ จะลดต่ำลงถึงปีละ 15 % ทุกสิบปี 

 

ความไม่สมดุลของฮอร์โมน...ทำร้ายเราได้อย่างไร

การขาดความสมดุลของฮอร์โมน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุ, อาหาร, ความผิดปกติทางพันธุกรรม, การสัมผัสสารพิษจากสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่การรบกวนระบบวงจรปกติของร่างกายของตัวเราเอง ที่ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนบางชนิดในปริมาณที่ไม่เหมาะสม

การที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนออกมาในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ เช่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปวดศีรษะไม่ทราบสาเหตุ ไม่สดชื่น นอนไม่หลับ หรือง่วงนอนตลอดเวลา นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ เครียด วิตกกังวลง่าย ซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน น้ำหนักตัวเกิน ลดน้ำหนักเดท่าไรก็ไม่ลง  มีสิว ฝ้า ริ้วรอย ผมร่วง ผิวแห้ง หย่อนสมรรถภาพทางเพศ กระดูกพรุน มีอาการหลงลืม ความจำแย่ สมองไม่แล่น ซึ่งอาการเหล่านี้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รุนแรงมากนัก แต่หากปล่อยสะสมไว้นาน ก็จะมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต และเกิดความรุนแรงมากขึ้นจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

 

อยากชะลอวัย ไม่อยากแก่เร็ว ทำอย่างไรดี

Bioidentical Hormone

การรักษาภาวะพร่องฮอร์โมน ด้วยการให้ฮอร์โมนทดแทนในรูปแบบใหม่ โดยตัวฮอร์โมนที่ใช้ในการรักษานั้นมีส่วนประกอบ และโครงสร้างทางโมเลกุลแบบเดียวกับฮอร์โมนที่ร่างกายเราผลิตได้เองตามธรรมชาติ โดยฮอร์โมนที่ใช้เพื่อการทดแทนนั้น มีในรูปยาทา ยารับประทาน ยาฉีด ยาเหน็บ ขึ้นอยู่กับชนิด และปริมาณของฮอร์โมนที่ร่างกายขาดแคลน

 

 การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังการใช้ฮอร์โมน                                                                       

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ได้รับ Bioidentical Hormone จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่สัปดาห์แรกที่ใช้  โดยสิ่งแรกที่จะรู้สึกคือ รู้สึกมีพลังในร่างกายมากขึ้น มีความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า การนอนหลับเป็นระบบมากขึ้น ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามผลของการตอบสนองต่อฮอร์โมนในแต่ละบุคคลจะไม่เท่ากัน 

ระยะเวลาของการรักษาขึ้นอยู่กับอาการ ความพึงพอใจและเป้าหมายในการรักษา โดยฮอร์โมนทดแทนที่เลียนแบบตามธรรมชาตินี้ สามารถใช้ไปเป็นระยะเวลานานได้โดยอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์และมีการได้รับการตรวจเลือดเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันความเสื่อมของร่างกาย