ผ่าตัดกล่องเสียงเปลี่ยนเสียงชายให้เป็นผู้หญิง

เสียงและการนอนกรน

ยุคนี้สมัยนี้วิทยาการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวล้ำนำสมัยไปมาก มีเทคนิควิธีการใหม่ๆ ที่ช่วยแปลงร่างแปลงกายให้สาวประเภทสองได้มีรูปลักษณ์รูปทรงเหมือนกับผู้หญิงทั่วไปได้ไม่ยาก และหนึ่งในเทคนิคที่น่าทึ่งนั้นก็คือ การผ่าตัดกล่องเสียงเปลี่ยนเสียงทุ้มต่ำของผู้ชายให้กลายเป็นเสียงหวานสดใสเหมือนผู้หญิง ช่วยทำให้ความเป็นหญิงนั้นสมบูรณ์แบบไร้ที่ติได้ดังใจปรารถนา

ลักษณะของกล่องเสียงของมนุษย์

กล่องเสียงหรือหลอดเสียงเป็นอวัยวะที่อยู่แนวกลางด้านหน้าของลำคอระหว่างโคนลิ้นและขอบบนของหลอดลม ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจและเป็นแหล่งกำเนิดเสียง ในการออกเสียงจะเกิดจากลมหรืออากาศที่ปล่อยออกมาทำให้สายเสียงสั่นสะเทือน กลายเป็นคลื่นเสียงสูงต่ำต่างกันไป

ระดับเสียงของคนเราแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือสูง กลาง และต่ำ สามารถปรับแต่งได้โดยอาศัยอวัยวะภายในช่องปากเป็นตัวช่วยปรับเสียง โดยภายในกล่องเสียงจะมีสายเสียงหรือเส้นเสียง มีความยืดหยุ่นมากพอที่จะปรับเปลี่ยนรูปได้ การผ่าตัดกล่องเสียงถึงแม้จะไม่ได้เป็นศัลยกรรมที่นิยมโดยทั่วไป แต่ก็สามารถทำได้ในกรณีที่อยากจะปรับโทนเสียงของตน

ทำไมเสียงของคนเราถึงแตกต่างกัน

โดยปกติผู้หญิงและผู้ชายจะมีระดับเสียงที่แตกต่างกัน เป็นเพราะโครงสร้างหรือสรีระภายในกล่องเสียงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยกล่องเสียงของผู้ชายจะมีความใหญ่กว่าอวบอ้วนกว่า ส่วนกล่องเสียงของผู้หญิงจะมีความเล็ก แหลม และเรียวกว่าประกอบกับอวัยวะสำคัญคือลำคอและโพรงจมูก ที่ส่งผลให้ลักษณะเสียงพูดของแต่ละคนแตกต่างกันไป

เมื่อวัดด้วยเครื่อง Strodoscopeจะพบว่าคลื่นความถี่เสียงของผู้หญิงประมาณ 200-250 เฮิรตซ์ ส่วนผู้ชายจะอยู่ที่ 100-300 เฮิรตซ์จึงมีส่วนสำคัญทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่มีเสียงหวานแหลม ส่วนผู้ชายจะมีเสียงใหญ่ทุ้มต่ำกว่า อีกทั้งขนาดความยาวของเส้นเสียงยังมีผลต่อระดับเสียงด้วย

วิธีการเปลี่ยนเสียง

สำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนเสียงให้เป็นผู้หญิง ปัจจุบันมีวิธีการเปลี่ยนเสียงที่ทำได้หลายแบบทั้งการฝึกพูดโดยไม่ต้องผ่าตัดและการผ่าตัดเปลี่ยนเส้นเสียงที่มีเทคนิควิธีแตกต่างกันไปแต่อย่างไรก็ตามวิธีฝึกพูดก็ไม่เนียนและไม่ถาวรเท่ากับการผ่าตัดกล่องเสียงเพราะเป็นวิธีที่ได้ผลเร็วอีกทั้งยังทำให้เสียงเปลี่ยนไปอย่างถาวรเลยก็ว่าได้ในปัจจุบันมีเทคนิควิธีการผ่าตัดมากมายหลายแบบที่ไม่ทำให้เกิดรอยแผลใหญ่ ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน และไม่ต้องพักฟื้นในโรงพยาบาลหลายวัน

 • การผ่าตัดกล่องเสียงโดยเย็บกล้ามเนื้อเพื่อดึงสายเสียงให้ตึงวิธีการเย็บกล้ามเนื้อบริเวณที่เป็นกระดูกอ่อนให้เอนเข้าหากันเพื่อรั้งสายเสียงให้สูงขึ้น จึงส่งผลให้มีเสียงแหลมคล้ายผู้หญิงได้แต่ข้อเสียของวิธีนี้ถ้าหากทำการเย็บกล้ามเนื้อไม่ดีเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าอาจจะทำให้กระดูกอ่อนบริเวณดังกล่าวแยกตัวออกทำให้เสียงกลับคืนสู่สภาพเดิมได้
 • การผ่าตัดกล่องเสียงโดยตัดเส้นเสียงให้สั้นลงสำหรับในรายที่ยังไม่ได้เหลาลูกกระเดือกแพทย์จะตัดลูกกระเดือกออกก่อน แล้วจึงตัดปลายเส้นเสียง จากนั้นจะดึงเส้นเสียงให้ตึงและแคบลงเพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวสั่นสะเทือนน้อยลงจากนั้นจึงเย็บติดกับกระดูกอ่อนอีกครั้งจะช่วยให้มีเสียงเล็กแหลมขึ้นการผ่าตัดกล่องเสียงด้วยวิธีนี้ได้รับความนิยมกันมากเพราะผ่าทีเดียวได้ทั้งเสียงใหม่และได้ตัดลูกกระเดือกไปพร้อมกัน
 • ผ่าตัดเส้นเสียงด้วยเทคนิควิธีVFSRACเป็นขึ้นการผ่าตัดกล่องเสียงโดยใช้เครื่องมือขนาดเล็กเข้าไปตัดเยื่อบุและเส้นเสียงส่วนหน้าออกบางส่วนจากนั้นเย็บติดกล้ามเนื้อเส้นเสียงให้มีความยาวลดลงจากนั้นจึงดึงเส้นสายเสียงไปด้านหลังเพื่อให้การสั่นสะเทือนของเสียงลดลงและสั่นสะเทือนอย่างเป็นธรรมชาติวิธีการนี้ไม่ต้องกรีดผ่าผิวหนัง ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่กล้ามเนื้อ

เตรียมตัวอย่างไรก่อนผ่าตัดกล่องเสียง

ผู้เข้ารับการผ่าตัดทุกรายจะได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเข้ารับการผ่าตัดดังนี้

 • ก่อนการผ่าตัดกล่องเสียงถ้าหากมีอาการไอ เป็นไข้ ไม่สบาย หรือเป็นหวัดคัดจมูก ควรรักษาให้หายดีก่อน คอยดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนอย่างเพียงพอ
 • สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวซึ่งต้องได้รับยาบางชนิดเป็นประจำ ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเพื่อขอรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม
 • เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจสอบการทำงานของกล่องเสียงและเส้นเสียง ตรวจสอบความถี่ ความสั่นพ้องของเสียง ความดังกังวานลักษณะทางกายภาพ รวมทั้งโครงสร้างและรูปร่างของกล่องเสียงและเส้นเสียง โดยแพทย์จะอธิบายแผนการทำงานและวิธีการอย่างละเอียด ตามเทคนิควิธีการที่แพทย์เลือกใช้
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนรับการผ่าตัด
 • งดอาหารและน้ำก่อน 6 ชั่วโมง เช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วไป

ระยะเวลาในการผ่าตัด

ระยะเวลาในการผ่าตัดกล่องเสียงจะขึ้นอยู่กับวิธีการที่ใช้ในการผ่าตัด สำหรับการผ่าตัดเปิดแผลขนาดเล็ก ส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพียงแค่ 1 วัน หลังจากนั้นแพทย์จะนัดเวลาเพื่อกลับมาตรวจเช็คและตัดไหมภายหลังสำหรับวิธีการส่องกล่องที่ไม่ได้มีการกรีดผ่าผิวหนัง อาจจะใช้เวลาทำหัตถการน้อยกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา

การพักฟื้นหลังผ่าตัดกล่องเสียง

 • งดใช้เสียงอย่างจริงจัง อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะการใช้เสียงอาจทำให้เส้นเสียงบวมเส้นเสียงที่ผ่าตัดยังไม่เข้าที่ เสี่ยงทำให้อักเสบและติดเชื้อได้
 • ระมัดระวังการไอจามหรือขากเสมหะแรงๆ ซึ่งจะทำให้กระทบกระเทือน ทำให้เส้นเสียงอักเสบบวมได้
 • งดรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องคอ เช่น อาหารกรอบ อาหารทอด อาหารมัน อาหารเผ็ด
 • ดูแลรักษาความสะอาดในช่องปาก เหงือกและฟัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • ห้ามดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เพราะทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือมีเลือดออกหลังการผ่าตัดได้
 • ระยะเวลาในการฟื้นตัวขึ้นอยู่กับอายุและสภาพร่างกายของผู้เข้ารับการรักษาแต่ละราย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

 • หลังจากผ่าตัดกล่องเสียงบางรายอาจมีอาการปวดคอ เสียงแหบ ไอ หรือมีอาการอักเสบติดเชื้อ
 • ระดับเสียงหรือโทนเสียงไม่คงที่ทำให้เสียงฟังดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • เสียงเปลี่ยนไปหรือคุณภาพเสียงลดลง
 • ความถี่ของเสียงแหลมสูงขึ้นกว่าปกติ ซึ่งต้องใช้เวลาและฝึกการใช้เสียงเข้าช่วย

หลังจากการผ่าตัดกล่องเสียง บางรายอาจใช้เวลาการปรับตัวประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี กว่าผลจะเข้าที่อย่างถาวร ซึ่งขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวและสภาพร่างกายของแต่ละคน สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นฝึกการใช้เสียงตามคำแนะนำของแพทย์และเข้ารับการตรวจวัดระดับเสียงเป็นระยะ เพราะการผ่าตัดกล่องเสียงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเปลี่ยนเสียงให้มีความเป็นผู้หญิงมากขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้การออกเสียงเป็นธรรมชาติเหมือนผู้หญิงได้ทันที จึงต้องอาศัยการฝึกออกเสียงร่วมด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการผ่าตัดกล่องเสียงควรปรึกษาแพทย์เพื่อพูดคุยถึงรายละเอียดขั้นตอนและผลกระทบหลังการผ่าตัด รวมถึงประเมินความพร้อมก่อนการผ่าตัดทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพื่อช่วยให้ผู้เข้ารับการรักษาสามารถทำการตัดสินใจได้อย่างถี่ถ้วน เพราะหลังจากผ่าตัดไปแล้วจะทำให้กลับเหมือนมาเดิมได้ยากหรือบางครั้งอาจถึงขั้นเป็นไปไม่ได้เลย